Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Bình trúng vụ cá khoai đầu năm

Với việc trúng vụ cá khoai đầu năm, được mùa, được giá, thu tiền triệu mỗi ngày, ngư dân vùng bãi ngang Quảng Bình kỳ vọng sự may mắn cho một năm đánh bắt bội thu.
Ngư dân vùng bãi ngang Quảng Bình trúng vụ cá khoai đầu năm ảnh 1Thu mua cá khoai tại bãi biển. Ảnh minh họa. (Ảnh: Thanh Thủy/TTXVN)

Sau Tết Nguyên đán, ngư dân vùng bãi ngang ở các huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch (tỉnh Quảng Bình) ra khơi đánh bắt, trúng vụ cá khoai thu tiền triệu mỗi ngày.

Đây là một tín hiệu vui, báo hiệu một năm mới đánh bắt bội thu của ngư dân tỉnh Quảng Bình.

Tại xã Quảng Phú (huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) - nơi đây ngư dân đánh bắt gần bờ bằng thuyền thúng, vào 7 giờ sáng, hàng trăm thuyền thúng lại ra khơi buông lưới, đến 14 giờ chiều ngư dân thu lưới về bờ, trên khoang thúng thu về từ 5 đến 10kg cá khoai.

Với giá từ 150.000-200.000 đồng/kg. Mỗi ngư dân đã thu về từ 1 đến 2 triệu đồng mỗi ngày.

Theo ngư dân Lê văn Lý (thôn Nam Lãnh, xã Quảng Phú, Quảng Trạch), năm nay cá khoai được mùa, được giá nên ngư dân bãi ngang thu tiền triệu mỗi ngày là một miền vui to lớn. Năm nay cá được mùa lại được giá so với những năm trước.

Tại xã Hải Ninh (huyện Quảng Ninh, Quảng Bình), cứ vào khoảng 6 giờ sáng, ông Mai Văn Tình, trú tại xã Hải Ninh lại cùng các bạn thuyền vượt sóng cách bờ khoảng 2 km để giăng lưới đánh bắt cá khoai.

[Ngư dân Khánh Hòa tràn đầy hy vọng về chuyến biển xuyên Tết Nguyên đán]

Cũng như ông Tình, hầu hết các ngư dân ở đây thường sử dụng thuyền nan nhỏ và loại lưới mành mắt nhỏ khoảng 4cm thả ở vùng biển sâu.

Sau khoảng vài giờ ngâm lưới, những người ngư dân kéo lưới vào bờ và cùng nhau gỡ cá. Việc liên tục trúng đậm luồng cá khoai mang lại thu nhập khủng khiến mọi vất vả lao động trên biển của ngư dân dường như tan biến.

Ông Mai Văn Tình cho biết: "Mùa cá khoai thường chỉ kéo dài khoảng ba tháng, từ giữa tháng 10 âm lịch kéo dài đến tháng giêng năm sau. Năm nay được mùa cá khoai nên sau khi cập bờ, trung bình mỗi thuyền thu về hàng chục triệu đồng, chúng tôi phấn khởi lắm."

Ông Tình cho biết thêm cá khoai thường đi theo luồng gần bờ, rất thuận lợi cho ngư dân đánh bắt cũng như giúp ngư dân tiết kiệm nhiên liệu.

Trung bình mỗi ngày, một thuyền của ngư dân xã Hải Ninh đánh bắt được 40 đến 50 kg cá khoai, khi cập bến được các thương lái đến thu mua tại bãi biển với giá dao động từ 150.000-200.000 đồng/kg, thu nhập từ khoảng 8 đến 10 triệu đồng.

Hiện tại, trên địa xã Hải Ninh có hơn 70 tàu thuyền đánh bắt các luồng cá khoai gần bờ. Việc được mùa cá không chỉ giúp cho ngư dân nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống mà còn góp phần giúp xã Hải Ninh ngày càng phát triển.

Trúng vụ cá khoai đầu năm, được mùa, được giá khiến người dân vùng bãi ngang Quảng Bình thấy sự may mắn cho một năm đánh bắt bội thu.

Những ngày đầu năm mới, từng đoàn thuyền trở về với cá đầy khoang đã tạo nên niềm vui và sự phấn khởi cho ngư dân, giúp họ có thêm động lực để tiếp tục vươn khơi, bám biển./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục