Ngày 15/4, Hiệp hội các chuyên gia (SPA) - lực lượng nòng cốt tổ chức cuộc biểu tình tại Sudan kể từ ngày 19/12 năm ngoái, đã kêu gọi giải tán Hội đồng quân sự chuyển tiếp - hiện đang lãnh đạo đất nước kể từ khi tổng thống Omar al-Bashir bị phế truất.

Đây là ngày thứ 10 liên tiếp hàng nghìn người biểu tình tập hợp, ngồi trước trụ sở Bộ Quốc phòng Sudan.

SPA cũng cáo buộc lực lượng chức năng đã thực hiện các nỗ lực nhằm giải tán những người biểu tình ngồi.

Việc phế truất Tổng thống Bashir ngày 11/4 vừa qua, chấm dứt 30 năm cầm quyền của nhà độc tài này, và những lời hứa của Hội đồng quân sự đã không làm thoả mãn những người biểu tình.

[Đảo chính ở Sudan: Hội đồng quân sự tiến hành tái cơ cấu]

Được bổ nhiệm ngày 12/4 vào vị trí người đứng đầu Hội đồng quân sự và trước sức ép từ các cuộc biểu tình từ đường phố, Tướng Abdel Fattah al-Buhrane đã cam kết thành lập một chính quyền dân sự nhưng không đưa ra bất cứ một lịch trình cụ thể nào.

Ông Mohamed Naji, một quan chức của SPA cho biết tổ chức này mong muốn giải tán Hội đồng quân sự và thay thế bằng một Hội đồng dân sự có đại diện của quân đội.

Ông Ahmed al-Rabia, một lãnh đạo khác của SPA khẳng định nếu Hội đồng quân sự vẫn tiếp tục hoạt động, SPA sẽ không tham gia vào chính phủ chuyển tiếp.

Ngoài ra, SPA cũng kêu gọi bãi nhiệm người đứng đầu cơ quan tư pháp Abdelmajid Idris và Trưởng công tố Omer Ahmed Mohamed.

Sau những lời động viên, khích lệ và chào đón của lãnh đạo quân đội đối với người biểu tình, sau vài ngày cuộc chính biến nổ ra tại Sudan, mối quan hệ giữa quân đội và những người ibeeru tình dường như đã trở nên căng thẳng hơn./.

Lê Quang Trường (TTXVN/Vietnam+)