Những người biểu tình ủng hộ Tổng thống Ai Cập bị lật đổ Mohamed Morsi đã bắt đầu xây dựng các bức tường kiên cố xung quanh địa điểm biểu tình ngồi của họ tại Quảng trường Rabaa al-Adaweya, phía Bắc thủ đô Cairo.

Tổ chức Anh em Hồi giáo tối 7/8 đã tiến hành đổ cát, ximăng, thép xung quanh khu vực này để xây dựng bức tường bảo vệ người biểu tình trước lễ Eid al-Fitr từ ngày 10/8 đánh dấu kết thúc tháng ăn chay Ramadan của người Hồi giáo.

Theo báo điện tử Egypt Independent, người biểu tình có kế hoạch lắp đặt cửa điện tử để kiểm soát việc ra vào Quảng trường Rabaa al-Adaweya.

Ngày 8/8, hàng nghìn người ủng hộ ông Morsi vẫn tiến hành biểu tình ở Cairo. Vợ ông Morsi đã xuất hiện trong cuộc biểu tình, kêu gọi ủng hộ chồng bà trở lại cầm quyền.

Những người ủng hộ ông Morsi cũng biểu tình ở thành phố Alexandria và ở Qena, miền Nam Ai Cập.

Cuộc biểu tình ngồi do Anh em Hồi giáo phát động từ ngày 30/6 kéo dài cho đến nay, gây bất bình cho những cư dân sống gần khu vực này. Ngoài dân ở đây đã gửi đơn đến cảnh sát cáo buộc Anh em Hồi giáo chiếm giữ Quảng trường Rabaa al-Adaweya và đe dọa hòa bình tại khu vực này.

Trong khi đó, một số người đổ ra quảng trường Tahrir bày tỏ sự ủng hộ đối với quân đội và chính phủ lâm thời của Tổng thống Adly Mansour.

Phát biểu trên truyền hình ngày 7/8, Tổng thống Adly Mansour cho biết cuộc khủng hoảng chính trị ở Ai Cập đang trong giai đoạn mới đầy nguy hiểm, sau khi các nỗ lực ngoại giao của cộng đồng quốc tế nhằm khai thông thế bế tắc chính trị ở nước này kể từ cuộc chính biến ngày 3/7 vừa qua đều đã thất bại.

Ông Mansour cảnh báo rằng những người biểu tình phải rời khỏi các địa điểm đang chiếm giữ hiện nay, nếu không sẽ bị trừng phạt vì chính phủ "đã hết kiên nhẫn."

Xung đột bạo lực ở Ai Cập kể từ khi ông Morsi bị lật đổ sau cuộc đảo chính ngày 3/7 đến nay đã cướp đi sinh mạng của gần 300 người./.

(TTXVN)