Nguoi dan Canada hoan toan ung ho viec cam su dung sung ngan hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AP/TTXVN)

Nhiều người dân Canada ủng hộ việc cấm tàng trữ và sử dụng súng ngắn trong bối cảnh chính phủ nước này đang cân nhắc việc áp dụng các biện pháp kiểm soát súng sau một loạt các vụ tấn công bạo lực trong thời gian gần đây.

Theo một cuộc thăm dò do hãng nghiên cứu Nanos của Canada thực hiện với khoảng 1.000 người và công bố ngày 3/9, có khoảng 48% số người được hỏi ủng hộ hoàn toàn việc cấm sử dụng súng ngắn, ngoại trừ cảnh sát và các nhân viên bảo vệ an ninh. Trong khi đó, tỷ lệ phản đối là 21%.

Tỉnh Québec là địa phương có nhiều người ủng hộ lệnh cấm trên nhất ở Canada (77%) , tiếp đó là miền Tây nước này với 55% số ý kiến ủng hộ.

[Chính phủ Canada thắt chặt quy định mua bán, sử dụng súng]

Ngày càng nhiều các tổ chức và cá nhân kêu gọi chính quyền siết chặt lệnh cấm sử dụng súng ở Canada sau vụ một người đàn ông 29 tuổi nổ súng bắn chết hai người và làm 13 người khác bị thương ở thành phố Toronto hồi cuối tháng Bảy vừa qua.

Theo tờ Toronto Star, chỉ riêng trong tuần qua tại thành phố này đã có bốn người thiệt mạng trong các vụ nổ súng ở khu vực trung tâm. Từ đầu năm tới nay, Toronto đã chứng kiến 270 vụ nổ súng, cướp đi sinh mạng của khoảng 30 người.

Cũng trong tuần qua, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã yêu cầu chính phủ nước này nghiên cứu tính khả thi của việc áp dụng lệnh cấm hoàn toàn việc sử dụng súng ngắn và những loại vũ khí tấn công khác./.

(TTXVN/Vietnam+)