Chinh phu Canada that chat quy dinh mua ban, su dung sung hinh anh 1 Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ liên bang Canada sẽ thắt chặt quy định sử dụng súng đạn trong bối cảnh bạo lực súng đạn đang ngày càng gia tăng ở quốc gia có 2 triệu người được cấp phép sở hữu súng này.

Bộ trưởng An ninh Biên giới và Ngăn chặn tội phạm có tổ chức Bill Blair cho biết Chính phủ Canada sẽ sớm đưa ra luật súng đạn vào năm nay và chuẩn bị xem xét mọi biện pháp để giảm bạo lực súng đạn.

Đồng thời, Canada cũng bắt đầu xem xét những quy định sử dụng súng một cách nghiêm ngặt hơn sau khi thành phố Toronto kêu gọi cấm sử dụng súng ngắn sau vụ xả súng ở Đại lộ Danforth cách đây vài tuần.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Blair cũng lưu ý quan điểm về cách quản lý súng ở Toronto có thể khác với quan điểm ở một số thành phố và khu vực trên đất nước Canada rộng lớn.

[Tổng hợp các vụ xả súng tại Canada những năm gần đây]


Ngoài ra, ông cũng cho biết dự luật súng đạn này đã được thông qua lần thứ hai và nhiều khả năng sẽ được Hạ viện thông qua. Tuy nhiên, dự luật có thể đối mặt với sự phản đối ở Thượng viện.

Theo dự luật được đề xuất, các cửa hàng bán súng sẽ phải kiểm tra lý lịch và lưu giữ hồ sơ của tất cả những người mua súng. Đồng thời, người dân phải xin giấy phép và vượt qua khóa học an toàn để được mua súng. Chính phủ Canada cũng đã chấm dứt quy định đăng ký sử dụng những loại súng nòng dài như súng trường năm 2012.

Hiện có hơn 2 triệu trên tổng số 36 triệu người dân Canada có giấy phép sử dụng súng. Canada có cơ quan đăng ký, quản lý súng và danh mục những loại súng bị hạn chế và bị cấm.

Tuy nhiên, bất kỳ động thái nào của chính phủ nhằm thắt chặt quyền sở hữu súng có thể vấp phải phản đối từ đảng đối lập có xu hướng lấy lòng cử tri ở các vùng nông thôn, nơi săn bắn diễn ra phổ biến và nhiều nông dân có súng. Đảng đối lập coi việc kiểm tra lý lịch và lưu giữ hồ sơ cá nhân của người mua súng là vi phạm thông tin cá nhân.

Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada, năm 2016, số người thiệt mạng do súng ở Canada là 223 người, tăng 23% so với năm 2015 và là mức cao nhất kể từ năm 2005. Tỷ lệ các vụ giết người liên quan đến súng ở Canada là 0,61/100.000 người, gấp 10 lần ở Anh.

Một trong những vụ bạo lực súng đạn nghiêm trọng nhất trong năm nay ở Canada là vụ xả súng vừa xảy ra hôm 10/8 ở thành phố Fredericton miền Đông Canada, khiến bốn người thiệt mạng.

Vài tuần trước, một vụ xả súng khác đã xảy ra trên Đại lộ Danforth nhộn nhịp ở thành phố Toronto, khiến hai người thiệt mạng và 13 người khác bị thương trước khi kẻ gây án tự sát./.
(TTXVN/Vietnam+)