Người đẹp da trắng gây tranh cãi khi trở thành Hoa hậu Zimbabwe

Mặc dù sinh ra và lớn lên ở Harare, thủ đô của Zimbabwe, tuy nhiên người đẹp Brooke Bruk-Jackson lại có làn da trắng. Cô cũng là thí sinh da trắng duy nhất tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Zimbabwe
Người đẹp da trắng gây tranh cãi khi trở thành Hoa hậu Zimbabwe ảnh 1Brooke Bruk-Jackson, 21 tuổi, đã đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Zimbabwe.(Nguồn: Oddity)

Brooke Bruk-Jackson, 21 tuổi, vừa đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Zimbabwe. Cô sẽ đại diện cho quốc gia châu Phi tham dự cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Quốc tế.

Tuy nhiên cuộc thi sắc đẹp nổi tiếng này, được tổ chức lần đầu tiên sau 22 năm, đã lập tức gây ra tranh cãi về chủng tộc ở quốc gia châu Phi. Nhiều người cho rằng chiến thắng của Brooke Bruk-Jackson không phải là sự đại diện chính xác cho dân số Zimbabwe.

Nguyên nhân do Brooke Bruk-Jackson là người da trắng dù cô sinh ra và lớn lên ở Harare, thủ đô của Zimbabwe. Cô cũng là thí sinh da trắng duy nhất tham gia cuộc thi Hoa hậu Hoàn vũ Zimbabwe 2023.

Việc cô đăng quang Hoa hậu Hoàn vũ Zimbabwe đã gây ra một cuộc tranh luận nảy lửa trên mạng xã hội, với những lời chỉ trích gay gắt cho rằng danh hiệu của cô bị ảnh hưởng bởi sự thiên vị chủng tộc. Họ cũng nói rằng cô giành chiến thắng chỉ vì là người da trắng.

[Tư tưởng người da trắng thượng đẳng là mối đe dọa khủng bố lớn nhất Mỹ]

“Tất cả những người phụ nữ xinh đẹp có làn da u sầu đó, và nay một người phụ nữ gốc châu Âu lại giành chiến thắng trong cuộc thi dành cho người da đen?” một người dùng phẫn nộ viết trên mạng xã hội X.

“Tôi hoàn toàn không ủng hộ chiến thắng này và tôi không ở đây để tranh luận với bất kỳ ai. Người da đen nên học cách yêu thương và tôn trọng bản thân. Hãy ngừng việc cử một cô gái da trắng đại diện cho Zimbabwe,” một người khác viết trên Instagram.

Brooke là người phụ nữ da trắng thứ hai giành chiến thắng trong một cuộc thi sắc đẹp cấp quốc gia ở châu Phi trong năm nay, sau Hoa hậu Nam Phi.

Nhưng chiến thắng của cô bị coi là gây tranh cãi hơn do bối cảnh phân biệt chủng tộc ở Zimbabwe, xuất phát từ lịch sử cải cách ruộng đất và cuộc di cư sau đó của người da trắng.

Người đẹp da trắng gây tranh cãi khi trở thành Hoa hậu Zimbabwe ảnh 2Brooke Bruk-Jackson là người phụ nữ da trắng duy nhất trong số 25 thí sinh .(Nguồn: Oddity)

Brooke Bruk Jackson năm nay 21 tuổi, đang làm chuyên gia trị liệu sắc đẹp tại Aesthetic Solutions Zim ở thủ đô Harare của Zimbabwe. Jackson cũng là một người mẫu bán thời gian.

Brooke Bruk Jackson tốt nghiệp Học viện Thiết kế Thời trang Anh ở London. Vào tháng 10/2022, Jackson ký hợp đồng với công ty quản lý tài năng người mẫu Cape Town Boss Models ở Nam Phi.

Cô từng hợp tác với nhiều thương hiệu bao gồm Hilz Couture, Essentials by Tanya, Langa Cosmetics, Optimas Photography và iHelp... Người đẹp cũng đam mê dịch chuyển, thường xuyên chia sẻ hình ảnh về những chuyến du lịch của mình ở Dubai, Mỹ, Istanbul...

Brooke Bruk Jackson không phải là hoa hậu đầu tiên bị miệt thị về màu da. Hoa hậu Hoàn vũ 2011 Leila Lopes cũng từng bị miệt thị sau khi đăng quang vì có làn da sẫm màu.

Khi đó, một trang thông tin nổi tiếng gọi cô là "con khỉ mặc váy" và thản nhiên bình luận rằng "Nếu đến Hollywood, Leila Lopes sẽ rất hợp với vai… con gái của King Kong.”

Đối diện với sự chỉ trích, Leila Lopes vẫn thể hiện là người mạnh mẽ, quyết liệt. Cô cũng tích cực đấu tranh vì bình đẳng giới. Leila Lopes từng lên tiếng bênh vực Hoa hậu Hoàn vũ Thái Lan 2021 Anchilee Scott-Kemmis khi người đẹp bị cư dân mạng miệt thị ngoại hình vì có cơ thể ngoại cỡ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục