Nguoi Hoi giao o Indonesia buoc vao thang le Ramadan linh thieng hinh anh 1 Các tín đồ Hồi giáo Indonesia cầu nguyện tại Nhà thờ Hồi giáo Istiqlal ở thủ đô Jakarta trong tháng lễ Ramadan.(Nguồn: THX/TTXVN)

Tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo tại Indonesia năm nay bắt đầu từ ngày 18/6 và kéo dài đến ngày 17/7.

Cũng như các tín đồ Hồi giáo ở khắp nơi trên thế giới, những ngày trước Tháng lễ Ramadan, người theo đạo Hồi ở Indonesia đi mua sắm tích trữ lương thực, thực phẩm, tảo mộ tưởng nhớ tổ tiên, người thân đã khuất.

Đặc biệt, việc quan trọng hàng đầu của người Hồi giáo ở Indonesia là đến nhà thờ cầu nguyện, đọc kinh Koran. Chính vì vậy, trong thời gian này, Nhà thờ hồi giáo lớn nhất Đông Nam Á Istiqlal tại thủ đô Jakarta luôn có rất đông người Hồi giáo tới làm lễ và cầu nguyện. Họ đến đây, thể hiện đức tin, thành tâm và tĩnh tâm cầu nguyện để kết nối tâm linh với Thánh Allah, đấng tối cao toàn năng theo quan niệm của người Hồi giáo.

Về mặt tinh thần, tháng Ramadan mang ý nghĩa linh thiêng, là dịp để các tín đồ trau dồi phẩm hạnh.

Về mặt tôn giáo, tuân thủ các quy định của tháng chay Ramadan được coi là một phương thức thể hiện đức tin đối với Thánh Allah và cũng là hình thức để chống lại Quỷ Shatan, thế lực mà người Hồi giáo cho là căn nguyên của mọi tội lỗi.

Ông Parlindubngan.S, thành viên Ban quản trị Thánh đường Istiqlah, cho biết: "Cũng như mọi năm, tháng lễ Ramadan năm nay được người Hồi giáo đón chờ, chúng tôi đã chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng để mọi người đều có thể đến đây, đọc kinh, cầu nguyện và cùng thưởng thức những bữa tối thật đầm ấm."

"Mọi người đến nhà thờ Istiqla ngày càng đông hơn qua mỗi năm. Trong khuôn viên nhà thờ, lúc cao điểm có thể lên tới 200.000 người cùng cầu nguyện. Trong suốt tháng lễ năm nay, mỗi buổi chiều khi giờ “buka puasa” đến (giờ kết thúc việc nhịn ăn) chúng tôi sẽ cung cấp 3.000 suất ăn tại tầng 1 của nhà thờ để mọi người cùng nhau thưởng thức và nghĩ về những điều tốt đẹp.”

Trong suốt một tháng lễ Ramadan, tất cả các tín đồ đạo Hồi (trừ người già, trẻ em, người ốm và những người làm công việc đặc biệt) đều thực hiện nghiêm túc quy định không ăn, không uống, không hút thuốc… và giữ gìn cơ thể thanh tịnh từ lúc Mặt Trời mọc đến khi Mặt Trời lặn (4 giờ 30-18 giờ).

Thời gian này, người Hồi giáo tin rằng thành tâm đọc kinh Koran và cầu nguyện sẽ có thể kết nối tâm linh với Thánh Allah, đồng thời rèn luyện đức tính khiêm tốn, lòng kiên nhẫn, đức hy sinh, tiết chế bản thân tránh mọi cám dỗ vật chất.

Thực hành tháng chay Ramadan mang tính khuyến nghị chứ hoàn toàn không bắt buộc, nhưng trên thực tế hầu như tất cả các tín đồ Hồi giáo trên khắp thế giới đều tuân thủ.

Bà Isa Harumafati, một người Hồi giáo đến từ Bali, chia sẻ: “Tôi sống và làm việc ở Bali, mỗi dịp đến Jakarta vì công việc, tôi đều đến cầu nguyện ở nhà thờ Istiqlal này bởi đây là nhà thờ lớn và mọi người Hồi giáo ở Indonesia đều mong được cầu nguyện ở đây. Tháng lễ Ramadan với tôi và gia đình là một dịp đặc biệt, chúng tôi đến nhà thờ để cầu nguyện những điều tốt đẹp đến với mọi người. Tôi tin rằng, tháng lễ với những điều đặc biệt và đức tin sẽ làm cho mỗi con người trở nên tốt hơn.”

Theo lịch của người Hồi giáo, năm Hồi giáo ngắn hơn mỗi năm dương lịch khoảng 11 hay 12 ngày, và chỉ trở lại vị trí ăn khớp với năm dương lịch sau mỗi 33 hoặc 34 năm Hồi giáo. Vì vậy, các ngày lễ linh thiêng của người Hồi giáo được kỷ niệm vào các ngày cố định theo Hồi lịch và có sự xê dịch khác nhau khi chiếu theo dương lịch.

Cộng đồng Hồi giáo Indonesia chiếm tới hơn 86% tổng dân số trên 240 triệu người, bắt đầu bước vào tháng lễ ăn chay năm nay một cách yên bình.

Trong khi đó, như thông lệ, từ nhiều ngày trước khi tháng lễ Ramadan bắt đầu, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã công bố thông tin thành phố Jakarta yêu cầu tất cả các điểm vui chơi giải trí như quán bar, nhà hàng, khách sạn, tạm thời ngừng hoạt động để tôn trọng và bảo vệ sự thiêng liêng của tháng lễ.

Người Hồi giáo ở Indonesia đang đón chờ một tháng lễ bình yên, ấm cúng bên gia đình, người thân và cùng cầu nguyện những điều tốt đẹp sẽ đến với tất cả mọi người./.
Đỗ Quyên/Jakarta (Vietnam+)