Nguoi thua ke Tap doan Samsung Lee Jae-yong se khong khang cao hinh anh 1Ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung. (Nguồn: AFP)

Ngày 25/1, luật sư của ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung - khẳng định thân chủ của ông sẽ không kháng cáo phán quyết của Tòa án cấp cao Seoul đưa ra hồi tuần trước trong phiên xét xử lại vụ án nhận hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Hôm 18/1 vừa qua, Tòa án cấp cao Seoul của Hàn Quốc đã tuyên án 2 năm rưỡi tù giam đối với ông Lee Jae-yong vì tội hối lộ cựu Tổng thống Park Geun-hye và bạn thân của bà là Choi Soon-sil, để giành được sự ủng hộ của chính phủ đối với việc chuyển giao quyền quản lý suôn sẻ tại Tập đoàn Samsung.

Ông Lee Jae-yong đã bị đưa trở lại nhà tù ngay sau khi tòa tuyên án.

[Người thừa kế Tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị kết án 2,5 năm tù giam]

Luật sư của người thừa kế Tập đoàn Samsung, ông Lee In-jae, cho biết thân chủ của ông tôn trọng phán quyết của tòa án và quyết định không có thêm động thái pháp lý nào.

Ngày 25/1 là hạn chót để phía ông Lee Jae-yong kháng cáo. Các công tố viên cho biết đang xem xét lại liệu có kháng nghị phán quyết của tòa hay không. Nếu các công tố viên không có động thái nào trước ngày 25/1, phán quyết của tòa án trong vụ hối lộ liên quan tới người thừa kế Samsung sẽ được coi là phán quyết cuối cùng.

Với mức án trên cùng với thời gian bị giam giữ trước đó, ông Lee Jae-yong dự kiến sẽ được thả tự do vào tháng 7/2022 trừ khi ông được ân xá hoặc giảm án.

Bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc xảy ra năm 2016, trong đó bà Choi Soon-sil bị buộc tội cấu kết với Tổng thống Park Geun-hye để chiếm đoạt hàng triệu USD từ các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và dùng mối quan hệ với tổng thống để can thiệp vào các vấn đề quốc gia.

Bà Park trở thành Tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất và đã bị kết án 24 năm tù với tội danh tham nhũng./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)