Người thừa kế Tập đoàn Samsung bị đề nghị mức án 9 năm tù vì hối lộ

Các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 9 năm tù đối với ông Lee Jae-yong, người thừa kế Tập đoàn Samsung trong phiên tòa xét xử lại vụ án nhận hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.
Người thừa kế Tập đoàn Samsung bị đề nghị mức án 9 năm tù vì hối lộ ảnh 1Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch công ty công nghệ Samsung Electronics Co. (Nguồn: Yonhap)

Ngày 30/12, các công tố viên Hàn Quốc đã đề nghị mức án 9 năm tù đối với ông Lee Jae-yong, người thừa kế Tập đoàn Samsung trong phiên tòa xét xử lại vụ án nhận hối lộ liên quan đến cựu Tổng thống Park Geun-hye.

Ông Lee, hiện là Phó Chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung, bị cáo buộc hối lộ bà Choi Soon-sil, người bạn thân của cựu Tổng thống Park, để nhận được sự ủng hộ của Chính phủ Hàn Quốc trong việc thừa kế vị trí Chủ tịch của người cha, qua đó bảo đảm quyền kiểm soát tập đoàn này.

[Tòa án Hàn Quốc mở rộng điều tra về thương vụ sáp nhập của Samsung]

Ban đầu, ông Lee nhận mức phạt 5 năm tù vào năm 2017, nhưng đã được trả tự do 1 năm sau đó do tòa phúc thẩm hạ mức án xuống còn 2 năm rưỡi và cho hưởng án treo 4 năm. Trong phiên tòa xét xử lại tại Tòa án Cấp cao Seoul, phía công tố cho rằng ông Lee phải nhận mức án 9 năm tù, đồng thời coi đây là biện pháp răn đe để làm gương cho người dân nước này.

Bê bối chính trị chấn động Hàn Quốc xảy ra năm 2016, trong đó bà Choi Soon-sil bị buộc tội cấu kết với Tổng thống Park Geun-hye để chiếm đoạt hàng triệu USD từ các tập đoàn lớn như Samsung, Hyundai và dùng mối quan hệ với tổng thống để can thiệp vào các vấn đề quốc gia. Bà Park trở thành Tổng thống dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc bị phế truất và đã bị kết án 24 năm tù với tội danh tham nhũng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục