Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park Geun-hye được giảm án

Tòa án Cấp cao Seoul đã mở phiên tòa xét xử lại cựu Tổng thống Park Geun-hye với mức án được giảm từ 30 năm còn 20 năm tù giam nhờ bác bỏ cáo buộc về tội danh cưỡng ép và biểu hiện ưu ái chính trị.
Hàn Quốc: Cựu Tổng thống Park Geun-hye được giảm án ảnh 1Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tới tòa án quận trung tâm ở Seoul ngày 7/8/2017. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Tòa án Cấp cao Seoul ngày 10/7 đã mở phiên tòa xét xử lại cựu Tổng thống Park Geun-hye với mức án được giảm từ 30 năm còn 20 năm tù giam. Phiên tòa diễn ra không có sự hiện diện của bị cáo vì lý do sức khỏe.

Bà Park đã bị tuyên án 15 năm tù giam và khoản tiền phạt 18 tỷ won (14,9 triệu USD) về tội nhận hối lộ trong vụ bê bối Choi Soon-sil thao túng quyền điều hành quốc gia, 5 năm tù giam về tội nhận hối lộ chi phí hoạt động đặc biệt của Cơ quan tình báo quốc gia (NIS). Tổng hình phạt là 20 năm tù giam. Ngoài ra, tòa án còn ra lệnh truy thu 3,5 tỷ won (2,9 triệu USD) đối với cá nhân bà Park.

Theo truyền thông Hàn Quốc, mức án phạt được giảm là do tòa án xét xử đã bác bỏ phần lớn cáo buộc về tội danh cưỡng ép và nghi ngờ liên quan đến vụ Nhà Xanh (Phủ Tổng thống) lập bản "Danh sách Trắng" gồm các tổ chức bảo thủ có khuynh hướng thân chính quyền Park Geun-hye, được Liên đoàn Công nghiệp Hàn Quốc tiến cử để được chính phủ hỗ trợ "tích cực."

Ngoài ra, Tòa án nhận định bà Park hầu như không giữ lại khoản tiền nào sử dụng cho cá nhân và khi hết thời hạn chấp hành án tù, bản thân bà cũng không thể tham gia hoạt động chính trị.

[Tòa án Hàn Quốc ra lệnh xét xử lại cựu Tổng thống Park Geun-hye]

Bà Park Geun-hye bị truy tố vào tháng 4/2017 với tội danh cấu kết với bạn thân là Choi Soon-sil, nhận hối lộ hoặc yêu cầu hối lộ tổng cộng 43,3 tỷ won (36 triệu USD), trong đó có khoản hỗ trợ ngựa đua của Phó chủ tịch Tập đoàn điện tử Samsung Lee Jae-yong cho con gái bà Choi là Chung Yoo-ra, khoản tài trợ của doanh nghiệp cho Trung tâm năng khiếu thể thao mùa Đông và các khoản đóng góp của doanh nghiệp cho Quỹ Mir và Quỹ K-Sports.

Bên cạnh đó, bà Park còn bị truy tố vì nghi ngờ nhận 3,65 tỷ won (3 triệu USD) khoản chi phí hoạt động đặc biệt của NIS từ các đời cựu giám đốc của cơ quan này trong giai đoạn từ tháng 5/2013 đến tháng 9/2016.

Tại phiên tòa phúc thẩm lần thứ nhất, bị cáo Park bị tuyên 25 năm tù giam, 20 tỷ won (16,6 triệu USD) tiền phạt trong vụ bê bối Choi Soon-sil và 5 năm tù giam, 2,7 tỷ won (2,2 triệu USD) tiền phạt trong vụ NIS. Tuy nhiên, Tòa án tối cao đã trả hồ sơ vụ án Choi Soon-sil cho Tòa án cấp dưới vào tháng 8/2019 và vụ án liên quan đến NIS vào tháng 11/2019./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục