Nguoi tung mac COVID-19 duoc bao ve ngay khi tiem 1 mui vaccine hinh anh 1Ảnh minh họa (Nguồn: AFP/TTXVN)

Người từng mắc COVID-19 và được tiêm một mũi vaccine của hãng Pfizer hoặc Moderna sẽ được bảo vệ tương đương hoặc thậm chí tốt hơn so với những người chưa từng mắc bệnh và tiêm đủ 2 liều vaccine. Đây là kết luận trong một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí New England Journal of Medicine.

Công trình nghiên cứu trên do Giáo sư vi sinh vật học Viviana Simon, cùng các cộng sự tại trường Y học Icahn tại Mount Sinai, New York, thực hiện. Các nhà khoa học đã tiến hành xét nghiệm mẫu máu cùa 110 người, trong đó 67 người chưa từng mắc COVID-19 và 43 người đã nhiễm virus.

Tất cả những người này được tiêm vaccine của Pfizer hoặc Moderna. Kết quả cho thấy ở những người từng nhiễm virus SARS-CoV-2 trước khi tiêm mũi đầu tiên, vài ngày sau khi tiêm kháng thể nhanh chóng được hình thành trong máu với hàm lượng đồng đều và ở mức cao.

Sau đó, các nhà khoa học liên tiếp lấy mẫu máu của những người tham gia và nhận thấy rằng sau mũi tiêm đầu tiên được vài ngày, nồng độ kháng thể ở những người từng mắc COVID-19 trước đó cao hơn từ 10 đến 45 lần so với những người chưa mắc bệnh. 

Vào thời điểm cả hai nhóm được tiêm mũi thứ hai, nồng độ kháng thể của những người bị mắc bệnh trước đó vẫn cao hơn 6 lần so với nhóm còn lại.

Tuy nhiên, các nhà khoa học không thấy sự gia tăng về nồng độ kháng thể ở những người mắc COVID-19 sau khi tiêm mũi thứ hai. Ngoài ra, không có sự khác biệt đáng kể về lượng kháng thể sản sinh sau khi tiêm hai loại vaccine trên.

[Dịch COVID-19 tại Mỹ có thể cơ bản được kiểm soát vào đầu tháng 7]

Theo Giáo sư Simon, trường hợp mắc COVID-19 càng nặng thì cơ thể của họ càng sản sinh nhiều kháng thể để chống lại sự lây nhiễm. Tuy nhiên, trong nghiên cứu này , những bệnh nhân COVID-19 hầu hết là những trường hợp nhẹ đến trung bình và bị mắc bệnh vào tháng 3 hoặc tháng 4/2020.

Nhóm nghiên cứu cũng xem xét liệu có sự khác nhau về tác dụng phụ ở những người mắc bệnh trước đó và những người chưa từng mắc với việc nghiên cứu 230 người tham gia. Nhìn chung, những người này không có tác dụng phụ nghiêm trọng dẫn đến nhập viện.

Mặc dù có những hạn chế về dữ liệu thu thập được, những người có khả năng miễn dịch từ trước lại có tần suất có phản ứng phụ sau khi tiêm vaccine cao hơn, từ nhẹ đến trung bình, như mệt mỏi, nhức đầu, ớn lạnh, đau cơ, sốt và đau khớp.

Theo lý giải của bà Simon, điều này phù hợp với ý kiến cho rằng mũi vaccine đầu tiên như liều tăng cường đối với những người đã từng mắc COVID-19. Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng những người không mắc COVID-19 có xu hướng có phản ứng phụ nhiều hơn sau khi tiêm mũi thứ hai. 

Bà Simon nhấn mạnh việc tiêm một mũi vaccine đối với những người từng mắc COVID-19 có hai lợi ích, đó là hạn chế các tác dụng phụ và cho phép có thêm nhiều người được tiêm vaccine.

Bà cũng cho rằng: "Đối với những người đã từng bị COVID-19, "mũi vaccine đầu tiên hoạt động như liều tăng cường, khiến cho liều thứ hai không cần thiết./.

Lê Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)