Nguy cơ bùng phát đợt dịch COVID-19 mới do Delta hoặc biến thể khác

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Israel, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã thay thế các biến thể trước, song Omicron chưa loại bỏ được Delta xuất hiện trước nó và có thể bùng phát trở lại.
Nguy cơ bùng phát đợt dịch COVID-19 mới do Delta hoặc biến thể khác ảnh 1Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm y tế Ichilov ở thành phố Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Một nghiên cứu mô hình được thực hiện ở Israel cho thấy các dòng phụ của biến thể Omicron có thể tự tiêu diệt trong vài tháng tới, song biến thể Delta hoặc một biến thể khác của virus SARS-CoV-2 có thể làm bùng phát một đợt dịch COVID-19 nữa trong mùa Hè này.

Theo nghiên cứu do Đại học Ben-Gurion (BGU) của Israel thực hiện và được công bố trên tạp chí Science of The Total Environment, biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đã thay thế các biến thể trước, song Omicron chưa loại bỏ được biến thể Delta nguy hiểm xuất hiện trước nó và có thể bùng phát trở lại.

Để đưa ra kết luận trên, các nhà nghiên cứu đã phát triển các mảng cảm biến có thể phân biệt các biến thể trong nước thải, qua đó xác định những nơi virus SARS-CoV-2 đang hoạt động.

[Nguy cơ tái nhiễm COVID-19 khi biến thể Omicron biến đổi không ngừng]

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi nước thải ở thành phố Beer-Sheva của Israel từ tháng 12/2021 đến tháng 1/2022 và đã nhận thấy "sự tương tác đáng lo ngại" giữa các biến thể Omicron và Delta.

Bên cạnh đó, các nhà nghiên cứu cũng xây dựng mô hình dự báo Omicron đang tự tiêu diệt trong khi Delta chỉ đang "ẩn mình chờ thời."

Giáo sư Ariel Kushmaro thuộc BGU nêu rõ dù có nhiều yếu tố liên quan, nhưng mô hình này cho thấy có thể có một đợt bùng phát Delta hoặc một biến thể khác của virus SARS-CoV-2 trong mùa Hè này.

Các nhà nghiên cứu cho biết, cho đến nay, bất cứ khi nào một biến thể mới và vượt trội xuất hiện, biến thể "tiền bối" của nó sẽ bị lấn át sau một thời gian ngắn. Tuy nhiên, với hai biến thể Delta và Omicron, kết quả kiểm tra nước thải cho thấy khi Omicron gia tăng, Delta vẫn hoạt động.

Theo mô hình do các nhà nghiên cứu BGU phát triển, Omicron có thể suy giảm cho đến khi triệt tiêu hoàn toàn, trong khi Delta vẫn tồn tại một cách khó hiểu. Điều này có thể dẫn đến bùng phát một đợt dịch mới do Delta gây ra hoặc phát sinh một thế hệ biến thể mới đáng lo ngại.

Vì vậy, các nhà nghiên cứu cho rằng cần triển khai chiến dịch dịch tễ học dựa trên nước thải bởi đây là một công cụ tiện lợi có thể ngăn ngừa đại dịch./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục