Nguy co chien tranh thuong mai khien chung khoan ngap sac do hinh anh 1 Giao dịch viên tại Sàn giao dịch chứng khoán New York, Mỹ. (Nguồn: THX/TTXVN)

Trong phiên giao dịch ngày 31/5, các thị trường chứng khoán thế giới đều mất điểm do mức thuế cao của Mỹ nhằm vào các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu của các đồng minh tiếp tục làm dấy lên những lo ngại về cuộc chiến thương mại trên toàn cầu.

Tại Phố Wall (Mỹ), chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm 1% xuống còn 24.415,84 điểm, trong đó các công ty Mỹ chịu ảnh hưởng lớn từ hoạt động thương mại quốc tế và đang "góp mặt" trong chỉ số Dow Jones như Caterpillar và Boeing là những “nạn nhân” bị thiệt hại nặng nhất.

Chỉ số S&P 500 cũng giảm 0,7%, xuống còn 2.705,27 điểm, trong lúc chỉ số công nghệ Nasdaq giảm 0,3%, xuống còn 7.442,12 điểm.

[Tổng thống Mỹ ra tối hậu thư thương mại đối với Canada]

Trong khi đó, chứng khoán châu Âu vốn đang có dấu hiệu phục hồi sau những thông tin lạc quan về tình hình chính trị tại Italy lại bị ảnh hưởng tiêu cực bởi quan ngại của các nhà đầu tư về nguy cơ xảy ra chiến tranh thương mại.

Bị ảnh hưởng mạnh nhất là chỉ số DAX 30 của thị trường Frankfurt (Đức) giảm 1,4% chốt phiên ở mức 12.604,89 điểm, chỉ số CAC 40 của sàn chứng khoán Paris (Pháp) giảm 0,5% giá trị xuống mức 5.398,4, trong khi chỉ số FTSE 100 của thị trường chứng khoán London (Anh) giảm 0,2% giá trị, chốt phiên ở mức 7.678,2 điểm.

Chứng khoán Nhật Bản cũng không tránh khỏi ảnh hưởng khi vừa mở đầu phiên giao dịch ngày 1/6 đã giảm điểm. Chỉ số Nikkei 225 và chỉ số Topix đều giảm 0,39% giá trị.

Chính phủ Mỹ thông báo sẽ bắt đầu áp dụng các mức thuế 25% đối với thép và 10% đối với nhôm nhập khẩu từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu (EU) từ 13 giờ ngày 1/6 (theo giờ Việt Nam). Động thái này ngay lập tức khơi mào các động thái trả đũa từ phía Mexico, Canada và những đe dọa đánh thuế tương tự từ EU.

Trong khi đó, giá vàng thể giới cũng có biến động nhẹ trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại Italy có phần lắng dịu và đồng USD hạ giá.

Tại New York (Mỹ), vàng giao ngay có thời điểm giữ giá ở mức 1.300,66 USD/ounce. Tính trong tháng 5, giá mặt hàng này giảm gần 1%, ghi dấu tháng giảm thứ hai liên tiếp. Trong lúc giá vàng Mỹ giao tháng 6/2018 giảm nhẹ 0,1% (1,4 USD) xuống đóng cửa ở mức 1.300,10 USD/ounce.

Các nhà giao dịch cho biết giá vàng nhận được hỗ trợ từ sự đi xuống của đồng USD so với với đồng euro. Bên cạnh đó, quan hệ thương mại căng thẳng giữa Mỹ với EU và một số nước khác cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng trong phiên này./.
(TTXVN/Vietnam+)