Nguy cơ nhập viện do nhiễm Omicron "chỉ bằng 1/3 so với Delta"

Trong bối cảnh số trường hợp phải nhập viện điều trị do mắc COVID-19 đã bắt đầu có xu hướng tăng, Chính phủ Anh vẫn cho rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta.
Nguy cơ nhập viện do nhiễm Omicron "chỉ bằng 1/3 so với Delta" ảnh 1Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 tới bệnh viện ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nguy cơ nhập viện của các trường hợp nhiễm biến thể Omicron của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 chỉ là khoảng 1/3 so với những trường hợp nhiễm biến thể Delta, đó là kết quả phân tích của các nhà khoa học Anh sau khi nghiên cứu hơn 1 triệu ca nhiễm hai biến thể này trong những tuần gần đây.

Nước Anh đang chứng kiến sự gia tăng mạnh về số ca mắc COVID-19 do biến thể Omicron có khả năng lây truyền cao.

Trong bối cảnh số trường hợp phải nhập viện điều trị do mắc COVID-19 đã bắt đầu có xu hướng tăng, Chính phủ Anh vẫn cho rằng biến thể Omicron ít nghiêm trọng hơn biến thể Delta.

Số bệnh nhân cần điều trị với máy trợ thở cũng đã ổn định trong suốt tháng 12 này, không giống như các giai đoạn đỉnh điểm dịch bệnh trước đó trong đại dịch COVID-19.

Những phân tích trên được Cơ quan An ninh Y tế Vương quốc Anh (UKHSA) đưa ra sau khi cùng Phòng Thống kê sinh học MRC thuộc Đại học Cambridge tiến hành phân tích 528.176 trường hợp nhiễm biến thể Omicron và 573.012 trường hợp nhiễm biến thể Delta.

UKHSA cũng cho rằng vaccine ngừa COVID-19 hiện nay có thể phát huy tác dụng trong việc chống lại biến thể Omicron.

Tuyên bố của UKHSA nêu rõ: "Trong nghiên cứu này, nguy cơ nhập viện là thấp hơn đối với các trường hợp nhiễm biến thể Omicron có triệu chứng hoặc không có triệu chứng nếu họ đã tiêm 2 hoặc 3 liều vaccine, trong đó nguy cơ nhập viện giảm tới 81% ở những người đã tiêm 3 liều, so với những người chưa tiêm vaccine."

Mặc dù vậy, bà Susan Hopkins, Trưởng cố vấn y tế tại UKHS cho biết: "Vẫn còn quá sớm để đưa ra bất kỳ kết luận chính xác nào về mức độ nghiêm trọng khiến bệnh nhân phải nhập viện và khả năng lây nhiễm Omicron vẫn đang tăng lên, đặc biệt trong dân số ở độ tuổi 60. Theo đó, vẫn có khả năng cao gây ra áp lực đáng kể đối với các cơ sở y tế trong những tuần tới"./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục