Ngày 17/9, sau khi nhà chức trách phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại một trang trại ở thành phố Paju thuộc tỉnh Gyeonggi, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon đã chỉ thị Bộ trưởng Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và thực phẩm ban bố lệnh tạm dừng các hoạt động vận chuyển lợn trên toàn quốc.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Văn phòng Thủ tướng ra công văn khẩn cấp yêu cầu sớm thực thi các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus tả lợn châu Phi.

Công văn nêu rõ Thủ tướng Lee Nak-yon đã yêu cầu Bộ Nông lâm, công nghiệp chăn nuôi và thực phẩm, các cơ quan đoàn thể địa phương phối hợp chặt chẽ để thực hiện tất cả các bước ban đầu trong công tác phòng dịch như ngừng vận chuyển lợn trên toàn quốc, tiêu hủy lợn trong bán kính 500m từ nơi phát hiện ổ dịch bệnh.

[Hàn Quốc phát hiện trường hợp tả lợn châu Phi đầu tiên]

Thủ tướng Lee Nak-yon đồng thời yêu cầu nhanh chóng triển khai kiểm tra dịch tễ học nhằm xác định và kịp thời ngăn chặn các nguyên nhân lây lan bệnh, đặt các trạm kiểm soát di động, khử trùng xe cộ ra vào nông trại chăn nuôi.

Ông cũng yêu cầu kiểm tra các nông trại chăn nuôi có thực hiện nghiêm túc quy định cấm cho lợn ăn thức ăn thừa, một trong những nguyên nhân phát sinh bệnh, hay không; đồng thời đề nghị Bộ Môi trường hợp tác tăng cường giám sát lợn rừng, ngăn chặn không cho tiếp cận ổ dịch.

Ngoài ra, các bộ ban ngành liên quan như Bộ Ngoại giao, Bộ Địa chính và giao thông, Cơ quan Hải quan cần thực hiện nghiêm túc công tác kiểm dịch ở khu vực biên giới, tăng cường thông báo với khách du lịch về lệnh cấm mang các sản phẩm chăn nuôi trái phép vào trong nước, ngăn chặn triệt để các con đường nhập virus gây bệnh.

Trong buổi họp báo định kỳ cùng ngày, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã nhận được báo cáo liên quan và yêu cầu các cơ quan ban ngành thực thi các biện pháp quản lý triệt để, ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi lan rộng./.

Trần Phương (TTXVN/Vietnam+)