Nha khoa hoc Chile tim ra vacxin chong virus gay viem phoi cap hinh anh 1(Nguồn: diarioeldia.cl)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Mỹ, một nhà nghiên cứu Chile đã điều chế thành công vắcxin “an toàn và không gây phản ứng tiêu cực với trẻ sơ sinh” chống virus hợp bào hô hấp (RSV), nguyên nhân gây viêm phổi cấp ở trẻ nhỏ phố biến nhất trên thế giới.

Trao đổi với báo giới ngày 30/3, tác giả của công trình - tiến sỹ sinh hóa Alexis Kalergis thuộc Đại học Thiên chúa Chile cho biết mặt dù có tỷ lệ tử vong thấp, nhưng virus hợp bào hô hấp có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng với trẻ nhỏ và người già, đồng thời có mức độ lây nhiễm rất cao.

Loại vắcxin mới của tiến sỹ Kalergis - người nghiên cứu RVS từ năm 2004 - thỏa mãn các tiêu chuẩn quốc tế về thực hành (GMP) và ông được cấp phép sản xuất 25.000 liều cho giai đoạn nghiên cứu tiếp theo.

Trong giai đoạn 2, ông Kalergis và đội ngũ nghiên cứu của mình phải chứng minh được hiệu quả cả loại vắc-xin mới ở cấp độ đại trà. Nếu thành công, loại thuốc này sẽ được đưa vào sử dụng rộng rãi trong hệ thống y tế Chile trong vòng 2-4 năm.

[Báo động tình trạng trẻ em tử vong do các bệnh có thể ngăn ngừa]

Trước đó, tiến sỹ Kalergis đã chuyển quyền sử dụng bằng sáng chế vắcxin này cho Bộ Y tế Chile, để mọi người dân có thể tiếp cận được một khi hoàn thành các giai đoạn thử nghiệm bắt buộc.

Đây là lần đầu tiên giai đoạn 1 của một công trình nghiên cứu vắc-xin phổ thông được thực hiện tại Chile.

Bên cạnh giá trị của công trình khoa học, báo chí Chile ca ngợi việc tiến sỹ Kalergis -chuyên về vi sinh và miễn dịch tế bào - đã từ chối lời mời của các trung tâm hiện đại nước ngoài để thực hiện nghiên cứu này trong nước với điều kiện hạn chế hơn nhưng có thể cống hiến sáng chế của mình cho nước nhà./.

Lê Hà (TTXVN/Vietnam+)