Ngày 10/11, Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV (Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam) tổ chức lễ chào mừng sự kiện sản xuất thành công tấn hydrate đầu tiên của Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ.

Theo thông tin từ Công ty Nhôm Đắk Nông, hydrate là sản phẩm được tạo ra sau quá trình kết tinh và cô đặc oxit nhôm, gồm có các thành phần chính là Al2O3 (Oxit nhôm), SiO2 , (Silic đioxit) Fe2O3 (Oxit sắt), Na2O (Natri oxit).

Hydrate sau đó được nung thành sản phẩm alumina. Bình quân, khoảng 1,7 tấn hydrate sẽ sản xuất ra 1 tấn alumina.

Hiện tại, Công ty Nhôm Đắk Nông-TKV đang tổ chức phân tích các nguyên tố chính của hydrate, nếu đảm bảo tiêu chuẩn thì bán ra thị trường. Sau khi hoàn thiện nhà máy, công ty sẽ dùng để sản xuất ra alumina. Hiện nay, giá bán của hydrate khoảng 200 USD/tấn. Dự kiến, đến cuối năm 2016, công ty sẽ sản xuất được alumina.

Dự án Nhà máy Alumin Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) có công suất 650.000 tấn/năm, tổng vốn hơn 12.000 tỷ đồng. Dự án được khởi công xây dựng từ tháng 2/2010 và thời điểm để tính tiến độ thi công là từ 10/2010. Nhà máy có hai sản phẩm chính là hydrate và alumina./.
Hưng Thịnh (TTXVN/Vietnam+)