Nhà nghiên cứu Australia cảnh báo mối đe dọa hội chứng COVID kéo dài

Chuyên gia Australia cho rằng mặc dù nhiều vấn đề liên quan đến hội chứng COVID kéo dài vẫn chưa được làm rõ, song tác động của hội chứng này có thể rất nghiêm trọng.
Nhà nghiên cứu Australia cảnh báo mối đe dọa hội chứng COVID kéo dài ảnh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người nhiễm COVID-19 tại Sydney, Australia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Khi các hạn chế về COVID-19 dần được nới lỏng trên khắp Australia, các chuyên gia y tế nước này đã bày tỏ quan ngại về nguy cơ xảy ra "làn sóng rất lớn" những người mắc hội chứng COVID kéo dài (long COVID).

Giáo sư Peter Wark, chuyên gia hô hấp, nhấn mạnh vấn đề này có thể không được chú trọng, song chỉ 5% dân số Australia mắc các triệu chứng nghiêm trọng do hội chứng COVID kéo dài có nghĩa là gần 500.000 bị ảnh hưởng bởi hội chứng này.

Mặc dù nhiều vấn đề liên quan đến hội chứng COVID kéo dài vẫn chưa được làm rõ, song tác động của hội chứng này có thể rất nghiêm trọng.

[Nghiên cứu: Biến thể Omicron ít gây hội chứng COVID kéo dài]

Tháng Sáu vừa qua, Bộ trưởng Y tế Australia Mark Butler nhận định nước này có thể chứng kiến một "làn sóng rất lớn" những người mắc hội chứng COVID kéo dài trong những năm tới.

Cụ thể, số người mắc hội chứng COVID kéo dài có thể lên tới 1,4 triệu người với các triệu chứng như sương mù não, mệt mỏi và đau đầu.

Giáo sư Wark cho biết hội chứng COVID kéo dài có nhiều triệu chứng phức tạp nên rất khó theo dõi, nghiên cứu và điều trị, đặc biệt không một biện pháp xét nghiệm đơn lẻ nào có thể chẩn đoán hội chứng này.

Tuy nhiên, ông khẳng định việc tiêm phòng có thể làm giảm nguy cơ mắc hội chứng COVID kéo dài.

Giáo sư Wark đề xuất các chuyên gia y tế cần được cập nhật và được đào tạo về xử lý COVID kéo dài và cần có phản ứng phối hợp để đối phó với các triệu chứng suy nhược từ nhẹ đến nặng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục