Nha sang lap Huawei: He dieu hanh HongMeng chay nhanh hon Android hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TechDiscussion)

Trả lời phỏng vấn báo Pháp Le Point, nhà sáng lập tập đoàn Huawei Nhậm Chính Phi cho biết hệ điều hành HongMeng do hãng công nghệ này phát triển "có khả năng" chạy nhanh hơn Android tới 60% hiệu suất.

Huawei hiện đang phát triển HongMeng OS, một hệ điều hành mà hãng này kỳ vọng sẽ giúp giảm thiểu sự phụ thuộc vào hệ điều hành Android của Google, trong bối cảnh bị Mỹ cấm vận.

Tuy nhiên, trong khi ông Nhậm khoe rằng HongMeng được thiết kế để kết nối trên nhiều thiết bị, bao gồm cả điện thoại, xe hơi và trung tâm dữ liệu, ông đã thừa nhận rằng Huawei thiếu một sự thay thế quan trọng cho cửa hàng Play của Google và App Store của Apple. Song ông nhấn mạnh Huawei hiện đang làm việc để tạo ra sự thay thế đó.

[Huawei tuyên bố sẵn sàng tung ra hệ điều hành Hongmeng thay Android]

Những phát biểu trên của ông Nhậm Chính phi cho thấy, bất kể Huawei có được gỡ bỏ khỏi "danh sách đen" của Bộ Thương mại Mỹ hay không, thì hãng này có khả năng vẫn sẽ tiếp tục với hệ điều hành của riêng mình. Hiện nay, mặc dù một số điện thoại của công ty sử dụng chip Qualcomm, song hầu hết các điện thoại hàng đầu của hãng đều chứa các chip CPU Kirrin tự phát triển.

Người phát ngôn của Huawei đã không bình luận về tuyên bố của ông Nhậm, nhưng khẳng định: "Hôm nay, chúng tôi vẫn cam kết sử dụng hệ điều hành Windows của Microsoft và Android của Google. Nhưng nếu chúng tôi không thể sử dụng những nền tảng đó, chúng tôi sẽ chuẩn bị kế hoạch B để sử dụng hệ điều hành của chính mình." Thứ Hai tuần trước, một giám đốc điều hành của Huawei cho biết hãng này đang "chờ hướng dẫn từ Bộ Thương mại Mỹ" liên quan đến Android.

Tin tức về việc Huawei xây dựng hệ điều hành của riêng mình xuất hiện vào cuối tháng 5, ngay sau khi hãng này bị chặn sử dụng phần mềm của Google. Vào tháng 6, hãng công nghệ Trung Quốc đã bắt đầu đăng ký thương hiệu HongMeng và mời các nhà phát triển xuất bản ứng dụng của họ trên cửa hàng ứng dụng AppGallery./.

Đăng Huy (Vietnam+)