Nha sang lap #MeToo cung hon 40 phu nu gop mat trong 'TIME 100' hinh anh 1Tarana Burke. (Nguồn: time.com)

Tạp chí Time của Mỹ ngày 19/4 đã công bố danh sách "TIME 100" bình chọn 100 người ảnh hưởng nhất trên thế giới năm 2018.

Điểm đặc biệt năm nay đó là sự lên ngôi của phái nữ với số lượng kỷ lục 45 người, cũng như con số tương đương những người trẻ dưới 40 tuổi lọt vào danh sách này.

Tổng biên tập Tạp chí Time, Edward Felsenthal nhận định “TIME 100” năm nay vẫn còn tồn tại khoảng cách bình đẳng giới trong tiêu chí bình chọn các nhà lãnh đạo thế giới khi phái mạnh gần như thống trị danh sách này với Tổng thống Mỹ Donald Trump, người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe…

Tuy vậy, theo ông Felsenthal, danh sách này đã có nhiều khác biệt so với những năm trước đây, khi số lượng nữ giới và những người trẻ dưới 40 tuổi nhiều chưa từng có. Điều này chứng tỏ có nhiều cách thay đổi thế giới ngoài những cấu trúc quyền lực truyền thống.

[Hoàng tử Harry và Meghan Markle lọt top 100 người có ảnh hưởng nhất]

Trong 45 phụ nữ có tên trong danh sách bình chọn trên, đáng chú ý có Tarana Burke, nhà sáng lập phong trào #Metoo kêu gọi ngăn chặn nạn lạm dụng tình dục trên toàn thế giới.

6 nhân vật trong danh sách TIME 100 sẽ được lựa chọn trở thành nhân vật chính trên trang bìa các số đặc biệt của tạp chí Time gồm nhà sáng lập #Metoo Tarana Burke, vận động viên quần vợt Roger Federer, diễn viên hài Tiffany Haddish; diễn viên Nicole Kidman); ca sỹ Jennifer Lopez và Giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella.

Theo Tổng biên tập Felsenthal, TIME 100 không phải là thước đo quyền lực hoặc danh sách tập hợp tiểu sử những người nổi tiếng, song đó là một danh sách ghi nhận những cá nhân có tầm ảnh hưởng lớn tới thế giới trong cuộc sống hiện tại, theo tiêu chí bình chọn của tạp chí Time.

Là danh sách do các chuyên gia bầu chọn nên TIME 100 không có thứ hạng. Danh sách này gồm những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn tới thế giới. Họ có thể là chính trị gia, nguyên thủ quốc gia, ca sỹ-nhạc sỹ, bác sỹ...

Danh sách này được công bố lần đầu tiên hồi năm 1999 với 100 nhân vật có ảnh hưởng lớn tới thế giới trong thế kỷ 20, trong đó đứng đầu là nhà bác học Albert Einstein./.

(TTXVN/Vietnam+)