Nhà thư pháp nổi tiếng Lại Cao Nguyện qua đời ở tuổi 93

Nhà giáo Lại Cao Nguyện vốn là một trong “tứ trụ” của thư pháp Việt, đã ra đi sáng ngày 21/1 vì tuổi cao sức yếu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, hưởng thọ 93 tuổi.
Nhà thư pháp nổi tiếng Lại Cao Nguyện qua đời ở tuổi 93 ảnh 1Nhà giáo, nhà thư pháp Lại Cao Nguyện. (Ảnh: Motthegioi)

Một trong "tứ trụ" của nền thư pháp Việt Nam, nhà giáo Lại Cao Nguyện đã trút hơi thở cuối cùng vào sáng ngày 21/1 tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô. Theo thông tin từ gia đình, nhà thư pháp Lại Cao Nguyện qua đời ở tuổi 93 vì tuổi cao sức yếu.

Lúc sinh thời, nhà giáo Lại Cao Nguyện, với bút danh Vĩnh Nguyên, được coi là một trong những cột trụ của thư pháp Việt Nam, cùng với các nhà nghiên cứu, nhà thư pháp Lê Xuân Hòa, Nguyễn Văn Bách và Cung Khắc Lược.

Nhà giáo Lại Cao Nguyện sinh năm 1929 tại thôn Lãm Khê, xã An Bình, huyện Đông Quan (nay là xã Đông Kinh, Đông Hưng) Thái Bình. Lớn lên trong gia đình hiếu học, ông được tiếp xúc với chữ Nho từ khi còn nhỏ tuổi. Đây trở thành nền tảng cho niềm đam mê của ông với thư pháp sau này.

Sau thời gian tham gia cách mạng từ năm 1945, nhà giáo Lại Cao Nguyện được cử đi tu nghiệp tại Nam Ninh (Trung Quốc) từ năm 1953. Khi trở về Việt Nam, ông giảng dạy tại Khoa Sử, Đại học Tổng hợp Hà Nội (Đại học Quốc gia Hà Nội). Về sau, khi đảm nhiệm vị trí trưởng khoa tiếng Trung của trường, ông đã tham gia nghiên cứu và biên soạn nhiều sách, giáo trình, từ điển về chữ Hán, chữ Nôm.

Năm 1995, nhà thư pháp Cao Lại Nguyện về hưu nhưng vẫn tiếp tục công việc giảng dạy về văn tự tiếng Hán và thư pháp Hán Nôm tại nhiều trường đại học, cơ sở giáo dục… Ông cũng chính là người đã sáng lập Câu lạc bộ Thư họa Thăng Long (ngày nay lấy tên là Câu lạc bộ UNESCO thư pháp Việt Nam, thuộc Liên hiệp hội UNESCO Việt Nam). Nơi đây cũng được coi là tổ chức đầu tiên về nghệ thuật thư pháp tại nước ta, hướng đến lớp trẻ nhằm nuôi dưỡng tình yêu với môn nghệ thuật này.

Lễ viếng nhà giáo-nhà thư pháp Lại Cao Nguyện được tổ chức tại Nhà tang lễ Cầu Giấy (số 1 Trần Vĩ, Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội) vào lúc 11 giờ 15 ngày 23/1/2022. Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 12 giờ 15 ngày 23/1/2022, hỏa táng tại Đài hóa thân Hoàn Vũ, Văn Điển, Thành phố Hà Nội./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục