Nhan vien dieu duong benh vien New York thiet mang vi thieu bao ho hinh anh 1Trợ lý quản lý điều dưỡng Kious Kelly, 48 tuổi, đã tử vong tại bệnh viện Mount Sinai West ở Manhattan vào tối thứ Ba vừa qua - một tuần sau khi có kết quả dương tính với virus corona.

Một nhân viên tại một bệnh viện ở thành phố New York, nơi các điều dưỡng viên buộc phải dùng túi đựng rác làm trang phục bảo hộ, đã qua đời vì COVID-19.

Theo tờ New York Post, Kious Kelly, 48 tuổi, đã tử vong tại bệnh viện Mount Sinai West ở Manhattan vào tối thứ Ba (24/3) vừa qua - một tuần sau khi có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kelly là trợ lý quản lý điều dưỡng tại bệnh viện Mount Sinai West. Cũng như nhiều bệnh viện khác ở New York và các địa phương khác, Mount Sinai West đang lâm vào tình trạng thiếu hụt trầm trọng các thiết bị bảo hộ cá nhân như khẩu trang và trang phục bảo hộ.

Bức hình chụp ba nữ điều dưỡng tại Mount Sinai West khoác túi đựng rác màu đen lên người thay cho trang phục bảo hộ đang gây sốc trên Facebook.

"Không còn đồ bảo hộ trong bệnh viện nữa", phần chú thích của bức ảnh viết.

"Không còn khẩu trang, phải tái sử dụng loại dùng một lần... các điều dưỡng đã nghĩ ra cách này trong cuộc khủng hoảng COVID-19."

Nhan vien dieu duong benh vien New York thiet mang vi thieu bao ho hinh anh 2Bức hình chụp ba nữ điều dưỡng tại Mount Sinai West khoác túi đựng rác màu đen lên người thay cho đồ bảo hộ đang gây sốc trên Facebook.

Trong một tuyên bố gửi cho DailyMail, ban quản lý bệnh viện chia sẻ: "Chúng tôi vô cùng thương tiếc trước sự ra đi của một thành viên trong đội ngũ điều dưỡng tại bệnh viện.”

“Sự an toàn của nhân viên và bệnh nhân chưa bao giờ lại quan trọng như lúc này, và chúng tôi đang thực hiện mọi biện pháp phòng ngừa có thể để bảo vệ tất cả mọi người. Nhưng cuộc khủng hoảng này vẫn đang tiếp diễn và đã tàn phá hàng trăm gia đình ở New York cũng như biến những chuyên gia ở tuyến đầu trở thành những anh hùng thực sự của nước Mỹ. Hôm nay, chúng ta lại mất đi một anh hùng - một đồng nghiệp nhân hậu, một người bạn, một người chăm sóc vị tha."

Ít nhất 4 nhân viên cùng làm việc với Kelly đã có kết quả dương tính với virus corona, và chín bệnh nhân nhiễm virus đang được điều trị tại đơn vị theo dõi từ xa nơi Kelly từng làm việc.

[Dịch COVID-19 lan rộng tại Mỹ, số ca tử vong vượt 1.000 người]

Theo các nguồn tin, Mount Sinai West hiện đang có khoảng 40 bệnh nhân nhiễm virus corona nằm điều trị rải rác tại các phòng trong bệnh viện.

Bang New York, nơi hiện đang là tâm điểm bùng phát dịch bệnh ở Mỹ, đã có ít nhất 30.811 trường hợp dương tính được xác nhận, trong đó riêng thành phố New York có gần 18.000 ca. Số người tử vong vì virus trên toàn bang đã gần chạm mốc 300.

Annie K. Lee, bạn cùng lớp với Kelly tại trường điều dưỡng đã bày tỏ sự đau buồn trước cái chết của bạn mình trong một bài đăng xúc động trên Facebook.

"Tôi vẫn còn nhớ mình đã ôm lấy Kious trong lễ tốt nghiệp. Tôi không thể nói nên lời và thậm chí không thể diễn tả nỗi xót xa của mình, khi thế giới mất đi một ngọn lửa rực rỡ như anh, trong đại dịch virus corona không chút khoan dung trên toàn cầu."

Lee cũng đã đưa ra lời khẩn cầu công chúng hãy hỗ trợ các nhân viên y tế: "Hãy ủng hộ những chiếc khẩu trang mà các bạn tích trữ một cách không cần thiết, khẩu trang N95, N99, găng tay, quần áo bảo hộ, và thiết bị bảo hộ y tế cho các bệnh viện tại địa phương."

Hôm thứ Tư vừa rồi, các quan chức của thành phố New York đã có những động thái chuẩn bị cho một thảm họa y tế công cộng tiềm tàng, những ca bệnh mới tiếp tục xuất hiện với tốc độ đáng báo động, và các bệnh viện chật ních người.

Nhan vien dieu duong benh vien New York thiet mang vi thieu bao ho hinh anh 3Quân nhân có vũ trang và Văn phòng Pháp y thành phố New York dựng những căn lều màu trắng và đỗ xe tải đông lạnh để tạo một nhà xác dã chiến bên ngoài bệnh viện Bellevue.

Một nhà xác dã chiến đã được lập ra bên ngoài bệnh viện Bellevue, và lực lượng cảnh sát, vốn đang suy yếu do ngày càng có nhiều người đổ bệnh, vẫn được lệnh đi tuần trên những con phố gần như không có một bóng người để bảo đảm việc thực hiện giữ khoảng cách xã hội.

Các quan chức phụ trách y tế công cộng đang ráo riết tìm kiếm thêm giường bệnh và các thiết bị y tế, cũng như đưa ra lời kêu gọi huy động thêm các bác sĩ và điều dưỡng viên trước lo ngại số lượng người mắc bệnh sẽ bùng nổ trong vài tuần tới và làm quá tải các bệnh viện - tình huống đã xảy ra ở Italy và Tây Ban Nha.

Trường Đại học New York đã đề nghị cho các sinh viên y khoa của mình tốt nghiệp sớm để họ có thể nhanh chóng tham gia trận chiến này.

Hôm thứ Tư, thị trưởng Bill de Blasio đã dự đoán rằng một nửa dân số New York sẽ nhiễm virus.

Thành phố New York có dân số khoảng 8,6 triệu người. Nếu tỷ lệ tử vong trên toàn bang hiện tại không thay đổi và một nửa dân số New York bị nhiễm virus, số người chết có thể vượt quá 40.000 chỉ tính riêng tại thành phố.

Ông De Blasio nói: "Có cơ sở để nói rằng một nửa dân số New York và có thể là hơn một nửa sẽ mắc bệnh."

Bác sỹ Oxiris Barbot, ủy viên Y tế cho biết thêm: "Chúng tôi nghĩ rằng tính đến khi đại dịch kết thúc, tức là khoảng tháng 9, số ca bệnh sẽ chiếm 50% dân số, nhưng con số cũng có thể cao hơn nhiều."

Thị trưởng De Blasio cũng khuyên người dân New York "đừng bám lấy hy vọng sai lầm" về việc mở cửa trở lại vào dịp lễ Phục Sinh sau khi tổng thống Donald Trump đề nghị chọn thời điểm đó để dỡ bỏ lệnh phong tỏa.

Nhan vien dieu duong benh vien New York thiet mang vi thieu bao ho hinh anh 4Lác đác vài bóng người tại nhà ga ở Manhattan.

Ông cũng chỉ trích thượng nghị sỹ Mitch McConnell vì đã "ngáng đường" khoản tài trợ "chúng ta cần" trong bối cảnh việc thông qua gói giải cứu kinh tế trị giá 2 nghìn tỷ USD tiếp tục gặp trở ngại ở Washington.

Trong khi đó, thống đốc Andrew Cuomo một lần nữa đã kêu gọi sự giúp đỡ để đối phó với tình hình và cho rằng việc phong tỏa có liên quan đến vai trò cửa ngõ cho khách du lịch quốc tế của thành phố cũng như mật độ dân cư đông đúc tại đây.

"Sự gần gũi của chúng ta đã khiến chúng ta dễ bị tổn thương," ông nói. "Nhưng sự thật là điểm yếu lớn nhất cũng chính là điểm mạnh lớn nhất. Và sự gần gũi chính là thứ định nghĩa con người chúng ta. New York chính là như vậy"./.

Mai Nguyễn (Vietnam+)