Nhat Ban de ngo kha nang tai ban bo tinh trang khan cap do dich benh hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản ngày 1/8/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 4/8, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato đã để ngỏ khả năng chính phủ tái ban bố tình trạng khẩn cấp nếu dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tiếp tục lan rộng.

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Kato nêu rõ dù chính quyền các địa phương đang thực hiện nhiều biện pháp để khống chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2, song chính phủ có thể sẽ tái ban bố tình trạng khẩn cấp nếu số ca mắc COVID-19 tăng nhanh.

Trong trường hợp phải tái ban bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ sẽ đưa ra quyết định toàn diện về vấn đề này sau khi xem xét một loạt chỉ số và lắng nghe ý kiến của các chuyên gia.

Ông Kato khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ theo dõi sát sao xu hướng lây lan của dịch bệnh và cung cấp các hỗ trợ như tăng cường hệ thống xét nghiệm khi cần.

Trước đó, chính quyền tỉnh Okinawa đã ban bố tình trạng khẩn cấp, trong khi nhiều tỉnh, thành khác ở Nhật Bản đã yêu cầu người dân hạn chế không đi ra ngoài đường nếu không cần thiết và yêu cầu các cơ sở kinh doanh đóng cửa sớm.

Các số liệu thống kê mới nhất cho thấy tốc độ lây lan của dịch bệnh đang gia tăng trong thời gian gần đây tại Nhật Bản.

[Thủ đô Nhật Bản ghi nhận số mới mắc COVID-19 trong ngày cao nhất]

Cụ thể, sau khi nước này phát hiện trường hợp mắc COVID-19 đầu tiên vào ngày 16/1, tổng số ca nhiễm bệnh chỉ vượt ngưỡng 10.000 người vào ngày 16/4.

Tuy nhiên, con số này đã nhanh chóng vượt ngưỡng 20.000 vào ngày 3/7 và 30.000 vào ngày 25/7. Hiện số người mắc COVID-19 tại Nhật Bản đã vượt ngưỡng 40.000, trong đó có tính cả hơn 700 hành khách và thủy thủ đoàn trên du thuyền Diamond Princess.

Tính riêng tại Tokyo, số ca mắc COVID-19 đã lên tới 14.022 người, trong đó có 309 ca được ghi nhận trong ngày 4/8. Trong tuần từ 28/7 đến 3/8, số ca nhiễm mới bình quân ở thành phố này là 338,3 ca/ngày.

Trước tình hình trên, chính quyền Tokyo đã nâng cảnh báo về dịch bệnh lên mức cao nhất, đồng thời yêu cầu các cửa hàng karaoke, quán bar và cơ sở phục vụ đồ uống có cồn khác phải đóng cửa trước 22h.

Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike cũng cảnh báo chính quyền thành phố có thể sẽ ban bố tình trạng khẩn cấp.

Cũng trong ngày 4/8, Chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ cho phép giáo viên nước ngoài giảng dạy tại các trường quốc tế và thân nhân của họ được nhập cảnh nước này nhằm bảo vệ quyền của được giáo dục của trẻ em, cũng như giải quyết những khó khăn trong việc tìm người thay thế.

Hiện Nhật Bản vẫn cấm công dân đến từ 146 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới nhập cảnh nước này.

Cũng liên quan tới dịch COVID-19, kết quả thăm dò gần đây cho thấy trong giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 5/2020 - thời điểm diễn ra đợt bùng phát đầu tiên của dịch COVID-19 ở Nhật Bản, khoảng 60% người có các triệu chứng giống như cảm lạnh vẫn đi làm bất chấp việc chính phủ nước này đã yêu cầu không làm như vậy.

Cuộc thăm dò này, do nhóm nghiên cứu của Phó Giáo sư Masaki Machida thuộc Đại học Y Tokyo thực hiện vào giữa tháng 5, với sự tham gia của 1.226 người, trong độ tuổi từ 20 đến 79, sống ở thủ đô Tokyo và các khu vực lân cận. Sốt và các triệu chứng giống như cảm lạnh được coi là những dấu hiệu đầu tiên của COVID-19./.

Đào Thanh Tùng-Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)