Nhat Ban lap doi dac trach dieu tra vu phong ten lua cua Trieu Tien hinh anh 1Người dân theo dõi qua truyền hình ở nhà ga Seoul (Hàn Quốc) về vụ phóng thử vật thể được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 30/1/2022. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 30/1, Chính phủ Nhật Bản đã thành lập một nhóm đặc trách để thu thập thông tin và điều tra về vụ phóng vật thể bay của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các phân tích ban đầu của phía Nhật Bản cho rằng vật thể bay mà Triều Tiên đã phóng đi vào sáng cùng ngày có thể là một tên lửa tầm trung hoặc có tầm bắn dài hơn.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản thông báo vào khoảng 8h ngày 30/1, Triều Tiên đã phóng đi một vật thể bay, dường như là một tên lửa đạn đạo. Đây là vụ phóng thứ 7 của Triều Tiên kể từ đầu năm nay.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang liên lạc với các tàu thuyền để thu thập thông tin về thiệt hại của vụ phóng.

Chia sẻ với báo giới, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Hirokazu Matsuno cho biết tên lửa đã bay khoảng 800km về phía Đông, đạt độ cao tối đa khoảng 2.000km so với mặt nước biển.

Tên lửa này dường như đã rơi ngoài vùng vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản trên Biển Nhật Bản.

[Hàn Quốc xác định Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo tầm trung]

Ông Matsuno tuyên bố vụ phóng này đã vi phạm các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Nhật Bản phản đối mạnh mẽ việc Triều Tiên thực hiện vụ phóng.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ thị Chính phủ Nhật Bản thu thập và cung cấp thông tin cho người dân một cách nhanh chóng và chính xác, kiểm tra sự an toàn của các tàu thuyền và máy bay trong khu vực, đồng thời chuẩn bị để ứng phó với diễn biến bất thường.

Cùng ngày, Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của quân đội Mỹ ra tuyên bố cho biết Washington lên án vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi Bình Nhưỡng kiềm chế những hành động có thể gây bất ổn.

Tuyên bố cũng cho hay lực lượng này đã đánh giá vụ thử không đặt ra mối đe dọa trực tiếp đối với lãnh thổ, nhân viên hay các đồng minh của Mỹ./.

Đào Thanh Tùng (TTXVN/Vietnam+)