Nhật Bản, Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm hơn nữa lượng khí thải CO2

Ngoại trưởng Motegi nhấn mạnh Nhật Bản và Mỹ nhất trí kêu gọi Trung Quốc hoàn thành trách nhiệm giảm lượng khí thải tương ứng với vị thế của quốc gia này.
Nhật Bản, Mỹ kêu gọi Trung Quốc giảm hơn nữa lượng khí thải CO2 ảnh 1Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi (phải) và đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry (trái) tại cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 31/8. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Nhật Bản và Mỹ nhất trí kêu gọi Trung Quốc giảm hơn nữa lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân làm Trái Đất nóng lên.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã đưa ra tuyên bố trên ngày 31/8 sau cuộc gặp đặc phái viên về khí hậu của Mỹ John Kerry đang ở nước này.

Đây là một trong các nỗ lực thúc đẩy các nước hành động trước khi diễn ra Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) sắp diễn ra vào tháng 11 tới tại Anh.

Phát biểu với báo giới, Ngoại trưởng Motegi nêu rõ: “Chúng tôi đã thảo luận về quan hệ hợp tác nhằm giảm lượng khí thải của các nước phát thải lớn, trong đó có Trung Quốc. Trung Quốc hiện là nước có lượng khí CO2 lớn nhất thế giới khi là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới."

Ông nhấn mạnh nước này và Mỹ nhất trí kêu gọi Trung Quốc hoàn thành trách nhiệm giảm lượng khí thải tương ứng với vị thế của quốc gia này.

[Biến đổi khí hậu: Mỹ nỗ lực tạo động lực trước thềm COP26]

Theo kế hoạch, ông Kerry sẽ hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và sau đó tới Trung Quốc gặp đặc phái viên về biến đổi khí hậu của nước này Giải Chấn Hoa.

Thông báo của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc ngày 31/8 cho biết chuyến thăm của ông Kerry sẽ kéo dài đến ngày 3/9. Theo đó, ông Giải Chấn Hoa sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Mỹ tại Thiên Tân để trao đổi quan điểm về những chủ đề như hợp tác chống biến đổi khí hậu giữa hai nước cũng như về COP26.

Thủ tướng Nhật Bản Suga đã đặt ra mục tiêu trung hòa khí thải carbon vào hạn chót là năm 2050 trong khi của Trung Quốc là vào năm 2060. Đầu năm nay, nhà lãnh đạo Nhật Bản thông báo nước này đặt mục tiêu giảm 46% lượng khí thải CO2 vào năm 2030, cao hơn so với cam kết trước đây.

Hiện Nhật Bản là quốc gia duy nhất trong Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) vẫn xây các nhà máy sản xuất nhiệt điện từ than đá trong bối cảnh Tokyo chật vật giải quyết hậu quả thảm họa hạt nhân Fukushima.

Báo cáo của Ủy ban liên chính phủ về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc công bố trong tháng 8 đã cảnh báo thế giới đang trên đà tăng 1,5 độ C vào năm 2030, tức là sớm hơn một thập kỷ so với dự báo cách đây chỉ ba năm.

Hiện Trung Quốc, Mỹ và Nhật Bản lần lượt là những quốc gia phát thải khí carbon nhiều thứ nhất, thứ hai và thứ năm thế giới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục