Nhat Ban phan doi phat ngon cua Chu tich Quoc hoi Han Quoc hinh anh 1Bức tượng biểu tượng cho "phụ nữ mua vui" được đặt trước Đại sứ quán Nhật Bản ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Ngày 27/3, Chính phủ Nhật Bản đã lên tiếng yêu cầu Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang xin lỗi và rút lại tuyên bố đòi Nhật hoàng xin lỗi những phụ nữ bị cưỡng bức làm việc trong các nhà thổ của Nhật Bản vào thời chiến.

Phát biểu trong cuộc họp báo chiều cùng ngày, Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cho biết ông không muốn bình luận thêm về những phát ngôn không phù hợp của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang.

[Hàn Quốc kêu gọi Nhật hoàng xin lỗi về vấn đề "phụ nữ mua vui"]

Tuy nhiên, người phát ngôn Chính phủ Nhật Bản cho biết thêm Vụ trưởng Vụ châu Á-Thái Bình Dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã trực tiếp phản đối phát ngôn của Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc với Đại sứ quán Hàn Quốc tại Nhật Bản và yêu cầu ông Moon Hee-sang phải đưa ra lời xin lỗi và rút lại tuyên bố của mình.

Hôm 9/2, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang đã kêu gọi Nhật hoàng Akihito xin lỗi những phụ nữ bị cưỡng bức làm việc trong những nhà thổ của Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh, trước khi ông này thoái vị.

Mặc dù vấp phải sự chỉ trích dữ dội của Chính phủ Nhật Bản, ông Moon Hee-sang sau đó vẫn từ chối rút lại tuyên bố này cũng như không đưa ra lời xin lỗi.

Tuy nhiên, trong bài trả lời phỏng vấn được đăng tải trên báo Hankyoreh ngày 27/3, Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Moon Hee-sang một lần nữa yêu cầu Nhật hoàng Akihito hoặc Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe phải đưa ra lời xin lỗi với những phụ nữ bị cưỡng bức làm việc trong các nhà thổ của Nhật Bản vào thời chiến./.

(Vietnam+)