Nhật Bản-Hàn Quốc tìm cách giải quyết các tranh cãi gần đây

Trong tuần này, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tham vấn cấp chuyên viên về các vấn đề tranh cãi liên quan đến lịch sử và tranh cãi quân sự gần đây.
Nhật Bản-Hàn Quốc tìm cách giải quyết các tranh cãi gần đây ảnh 1(Nguồn: Fred Varcoe)

Trong tuần này, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tiến hành các cuộc tham vấn cấp chuyên viên về các tranh cãi liên quan đến lịch sử và tranh cãi quân sự gần đây.

Thông báo ngày 1/2 của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Đông Bắc Á thuộc bộ trên, ông Kim Yong-kil đã gặp người đồng cấp Nhật Bản Kenji Kanasugi một ngày trước đó nhân chuyến thăm Nhật Bản để tham dự hội nghị thường niên các lãnh đạo phái bộ ngoại giao Hàn Quốc tại Nhật Bản.

Tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi quan điểm về các vấn đề còn tồn đọng, trong đó có phán quyết của Tòa án Tối cao Hàn Quốc liên quan đến lao động cưỡng bức thời chiến và vụ máy bay tuần tra biển của Nhật Bản áp sát tàu chiến Hàn Quốc mà không thông báo trước.

Ngày 18/1 vừa qua, Tòa Phúc thẩm Seoul đã giữ nguyên phán quyết của tòa án cấp dưới, yêu cầu tập đoàn Nachi-Fujikoshi, một doanh nghiệp sản xuất quân nhu của Nhật Bản vào những năm 40 của thế kỷ trước, phải trả từ 80-100 triệu won (71.000-98.000 USD) cho 27 nạn nhân bị cưỡng ép lao động thời chiến hiện còn sống và gia đình của những nạn nhân đã qua đời.

[Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật tiếp tục gia tăng do sự cố Rađa]

Chính phủ Nhật Bản coi phán quyết trên là bước đi "vô cùng đáng tiếc" và "vi phạm luật pháp quốc tế" do cho rằng vấn đề đền bù thiệt hại cho các lao động bị cưỡng bức thời chiến đã được giải quyết dứt điểm theo hiệp ước năm 1965 về bình thường hóa các mối quan hệ giữa hai nước láng giềng.

Bên cạnh vấn đề lịch sử, hai bên còn đang vướng vào một tranh cãi quân sự liên quan đến sự cố radar trên biển Nhật Bản ngày 20/12/2018.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cáo buộc một tàu khu trục thuộc Lực lượng Hải quân Hàn Quốc đã chĩa radar kiểm soát hỏa lực vào một máy bay tuần tra của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản trên biển.

Phía Hàn Quốc bác bỏ cáo buộc trên và khẳng định tàu khu trục của Hàn Quốc khi đó đang trong tình huống khẩn cấp để cứu hộ một tàu cá Triều Tiên.

Mâu thuẫn trên đã có phần lắng xuống sau khi Nhật Bản quyết định không đi tới cùng vụ này.

Tuy nhiên sau đó, lại xảy ra vụ máy bay tuần tra Nhật Bản đã bay thấp đến mức đe dọa tàu chiến của Hàn Quốc gần đảo Ieo, khiến mâu thuẫn lại tiếp tục leo thang, dẫn tới việc hai nước hủy cả lịch trình giao lưu quân sự.

Theo các chuyên gia tại địa bàn, nếu căng thẳng còn kéo dài, quan hệ hai nước được dự báo sẽ tiếp tục nguội lạnh trong thời gian tới./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục