Nhat Ban se cho phep dung thuoc Remdesivir dieu tri benh nhan COVID-19 hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Thủ tướng Nhật bản Abe Shinzo cho biết chính phủ nước này dự kiến sớm thông qua việc sử dụng thuốc kháng virus Remdesivir trong điều trị cho các bệnh nhân mắc COVID-19.

Một quan chức chính phủ cho biết ngay từ tháng Năm tới, loại thuốc trên sẽ được cấp phép để điều trị cho bệnh nhân COVID-19.

Remdesivir do công ty dược phẩm Gilead Sciences của Mỹ điều chế, vốn là loại thuốc được nghiên cứu để điều trị Ebola.

[Nhật Bản phát hiện chất có thể sử dụng để bào chế thuốc chữa COVID-19]

Tuy nhiên, các chuyên gia đang tiến hành thử nghiệm loại thuốc này ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Một nhóm nhà khoa học quốc tế đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng Remdesivir ở một số bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng và dự kiến sẽ công bố kết quả trong tháng Tư này.

Một người phát ngôn của chi nhánh công ty Gilead Sciences tại Nhật Bản cũng cho biết hiện công ty đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng, trong đó tập trung xác nhận tính an toàn và hiệu quả của thuốc Remdesivir.

Tạp chí Y Khoa New England mới đây công bố một nghiên cứu cho thấy thuốc trên chứng tỏ điều trị hiệu quả cho gần 70% trong số 53 bệnh nhân COVID-19 có triệu chứng nặng, nhưng gây tác dụng phụ nghiêm trọng, như giảm chức năng thận, ở 25% trong số đó.

Cùng ngày 27/4, Shionogi & Co., Ltd cho biết đã quyết định điều chế một loại vắcxin tái tổ hợp để phòng COVID-19 và dự kiến bắt đầu các cuộc thử nghiệm lâm sàng trong năm nay.

Bên cạnh đó, công ty cũng nói rằng đang nỗ lực tìm thuốc điều trị cho những người mắc căn bệnh nguy hiểm này.

Theo thống kê mới nhất của Bộ Y tế Nhật Bản, nước này trong ngày 27/4 ghi nhận thêm 144 ca mắc, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại đây lên 13.585 ca, chưa bao gồm 712 ca mắc trên du thuyền Diamond Pricess được cách ly ở cảng Yokohama.

Trong số ca mắc mới, có 39 ca tại thủ đô Tokyo và 35 ca tại tỉnh Hokkaido, cực Bắc Nhật Bản. Số ca tử vong tại nước này đã tăng lên 396 ca, bao gồm cả ca tử vong liên quan đến tàu Diamond Pricess. Trong khi đó, tổng cộng 3.554 người đã được chữa khỏi bệnh và xuất viện./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)