Nhat Ban tang cuong xet nghiem khang the virus SARS-CoV-2 cho dan hinh anh 1Nhân viên y tế Nhật Bản lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. (Ảnh: NHK/TTXVN)

Theo hãng Kyodo, Bộ Y tế Nhật Bản ngày 15/5 cho biết bắt đầu vào tháng tới, nước này sẽ xét nghiệm cho khoảng 10.000 người để tìm kháng thể chống virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19.

Phát biểu họp báo, Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản Katsunobu Kato cho hay các xét nghiệm nhằm xác định xem liệu ai đó đã mắc COVID-19 chưa, sẽ được tiến hành ở một số khu vực nhất định trong nước chứ không phải trên toàn quốc.

[Nhật Bản: 15 người được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 sau khi đã tử vong]

Biện pháp này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà chức trách nắm được mức độ lây lan của dịch COVID-19 ở các khu vực trọng điểm và đánh giá xem liệu quốc gia này có đang tiến tới "miễn dịch cộng đồng" hay không, theo đó phần lớn cư dân phát triển kháng thể chống virus.

Việc xét nghiệm sẽ sử dụng mẫu máu và mất ít thời gian hơn so với xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase hiện đang thịnh hành - vốn phải lấy mẫu từ mũi bệnh nhân và cần tối thiểu vài giờ để cho kết quả./.

(Vietnam+)