Nhat Ban: Them 88 ca nhiem COVID-19 tren du thuyen Diamond Princess hinh anh 1Hành khách trên du thuyền Diamond Princess, đang được cách ly ở thành phố Yokohama, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 18/2, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, đã có thêm 88 người trên du thuyền Diamond Princess đang được cách ly ngoài khơi cảng Yokohama cho kết quả xét nghiệm dương tính với chủng mới của virus corona (COVID-19).

Phía Nhật Bản cho biết các ca nhiễm bệnh trên bị phát hiện trong 681 kết quả xét nghiệm mới, qua đó đưa tổng số trường hợp dương tính với nCoV trên tàu Diamond Princess lên 542 người.

[Nhật Bản thử nghiệm dùng thuốc HIV điều trị người nhiễm COVID-19]

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) cũng vừa ban hành văn bản hướng dẫn cho những người nghi nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh này.

Văn bản hướng dẫn của MHLW khuyến cáo những người có thân nhiệt từ 37,5 độ C trở lên liên tục trong vòng bốn ngày, cảm thấy mệt mỏi hoặc thở gấp cần tới các trung tâm chăm sóc sức khỏe được chỉ định.

Riêng đối với người cao tuổi và những người có các bệnh mãn tính như tiểu đường cần phải liên lạc với các trung tâm chăm sóc sức khỏe nếu có các triệu chứng trên trong vòng 2 ngày bởi đây được coi là những đối tượng dễ nhiễm COVID-19 nhất.

Lý giải về hướng dẫn trên, Bộ trưởng MHLW Katsunobu Kato nêu rõ những người bị cảm lạnh hoặc cảm cúm thường bình phục sau 3-4 ngày, trong khi những người nhiễm nCoV không bình phục nhanh như vậy.

Ông cũng đề nghị những người có các triệu chứng giống như cảm lạnh theo dõi thân nhiệt và hạn chế đến nơi làm việc hoặc trường học./.

(Vietnam+)