Một nhóm nghiên cứu thuộc Đại học Tokyo ngày 5/12 thông báo từ cuối tháng này sẽ bắt đầu một nghiên cứu lâm sàng một vắcxin phòng virus Ebola với loại vắcxin đã chế tạo từ virus nhân tạo đã được khử độc.

Đây là lần đầu tiên Nhật Bản tiến hành nghiên cứu này.

Vắcxin mới do Giáo sư Yoshihiro Kawaoka, thuộc Viện nghiên cứu Y học, chế tạo và được cho là gây ít tác dụng phụ hơn so với các vắcxin được sản xuất ở nước ngoài.

Các nhà nghiên cứu cho biết họ đang hướng tới việc bào chế loại vắcxin Ebola để phòng những đợt bùng phát dịch bệnh mới.

[Đưa vào sử dụng vắcxin phòng chống virus Ebola thứ 2 tại CHDC Congo]

Nghiên cứu lâm sàng sẽ được nhóm của giáo sư Hiroshi Yotsuyanagi tiến hành tại bệnh viện liên kết với Viện nghiên cứu Y học.

30 người trưởng thành khỏe mạnh sẽ được tiêm virus Ebola, loại không thể sao chép trên các tế bào bình thường. Việc này đã được chứng minh là an toàn và hiệu quả trong các thử nghiệm trên khỉ.

Nhật Bản kiểm soát rất chặt những trường hợp mắc virus Ebola, nhưng các virus nhân tạo lại không thuộc diện bị kiểm soát.

Hai công ty dược phẩm lớn của Mỹ cũng đã bào chế vắcxin Ebola, và việc tiêm phòng đang diễn ra tại châu Phi.

Hơn 10.000 người đã thiệt mạng tại Tây Phi trong đại dịch kéo dài từ năm 2013-2016, trong khi đại dịch này ở Cộng hòa dân chủ Congo từ tháng năm ngoái gây ra gần 2.200 ca tử vong./.

 
Bích Liên (TTXVN/Vietnam+)