Nhat Ban: Toyota ngung 50% day chuyen san xuat sau tran dong dat lon hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: Forbes)

Toyota Motor Corp. ngày 18/3 cho biết sẽ ngừng hơn một nửa dây chuyền lắp ráp tại Nhật Bản trong ba ngày trong bối cảnh một trận động đất mạnh gần đây làm rung chuyển khu vực Đông Bắc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung ứng các bộ phận phụ tùng.

Toyota cho biết 18 dây chuyền sản xuất tại 11 nhà máy sẽ ngừng hoạt động từ ngày 21/3, khiến sản lượng sụt giảm 20.000 xe. Con số này bao gồm các tác động của việc tạm thời dừng hoạt động của hai nhà máy trong khu vực cho đến hết ngày 24/3.

Một trận động đất mạnh có độ lớn 7,4 vào cuối ngày 16/3 đã buộc Toyota phải tạm dừng sản xuất. Sản lượng ôtô trong tháng 3/2022 của Toyota có thể mất tới 50.000 chiếc do hãng tiếp tục phải vật lộn với tình trạng thiếu chất bán dẫn toàn cầu.

Nhà sản xuất ôtô lớn nhất thế giới tính theo khối lượng này cũng đã phải đóng cửa tất cả 28 dây chuyền sản xuất tại 14 nhà máy trong nước vào ngày 1/3, một ngày sau khi nhà cung cấp Kojima Industries Corp cho hãng bị tấn công mạng.

[Chuỗi cung ứng chip cho các nhà sản xuất ôtô lại gặp khó khăn mới]

Trong một diễn biến tương tự, Subaru Corp. cùng ngày thông báo sẽ tạm ngừng hoạt động tại ba nhà máy ở tỉnh Gunma, gần Tokyo, trong hai ngày do nguồn cung bị gián đoạn.

Tuy vậy, Subaru không tiết lộ mức độ ảnh hưởng của trận động đất đối với hoạt động sản xuất của hãng.

Trận động đất xảy ra ở vùng đông bắc Nhật Bản lúc 23 giờ 36 phút ngày 1/3 khiến ít nhất ba người chết và hơn 180 người bị thương, đồng thời gây mất điện trên diện rộng và làm gián đoạn hoạt động giao thông./.

Minh Hằng (TTXVN/Vietnam+)