Nhat Ban xem xet trien khai he thong phong thu ten lua Aegis Ashore hinh anh 1Hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore. (Nguồn: navy.mil)

Ngày 19/10, mạng tin The Japan News cho biết Chính phủ Nhật Bản đang xem xét trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis Ashore trên mặt đất với khả năng đánh chặn các tên lửa hành trình, bổ sung năng lực phòng thủ trước các tên lửa đạn đạo.

Nhiều nguồn tin chính phủ cho biết, với việc các máy bay ném bom Trung Quốc liên tục tiến hành các chuyến bay ở những khu vực xung quanh Nhật Bản, Tokyo tin rằng cần phải chuẩn bị đối phó các cuộc tấn công của tên lửa hành trình.

[Hàn-Nhật thảo luận cách tiếp cận chung về hạt nhân Triều Tiên]

Chính phủ Nhật Bản dự kiến đưa vào sử dụng 2 hệ thống Aegis Ashore ở nước này vào khoảng tài khóa 2023, một phần trong nỗ lực tăng cường hệ thống phòng thủ tên lửa của đất nước. Hệ thống này cũng sẽ được trang bị các tên lửa SM-3 Block IIA, một thiết bị đánh chặn mới được phát triển chung bởi Nhật Bản và Mỹ, với khả năng đánh chặn tên lửa đạn đạo ở độ cao hơn 1.000km.

Ngoài ra, Nhật Bản cũng dự định đưa vào hoạt động các tên lửa phòng không SM-6 cho hệ thống này. Đây là các tên lửa đánh chặn đa chức năng và cũng có thể bắn hạ tên lửa đạn đạo. Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã đề nghị ngân sách trị giá 2,1 tỷ yen vào tài khóa tới để mua các tên lửa SM-6, phục vụ cho mục đích thử nghiệm.

Các nguồn tin cho biết, bộ này muốn trang bị SM-6 cho các tàu tuần dương Aegis trước khi đưa vào sử dụng cho Aegis Ashore./.

(Vietnam+)