Nhat Ban yeu cau hanh khach den tu My phai tu cach ly 14 ngay hinh anh 1Người dân đeo khẩu trang để phòng tránh lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết nước này sẽ đề nghị các hành khách đến từ Mỹ tự cách ly 14 ngày để hạn chế sự lây lan của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thời gian 14 ngày, các hành khách sẽ được yêu cầu cách ly ở các nơi như nhà riêng hoặc khách sạn, tránh sử dụng các phương tiện vận tải công cộng.

Một quan chức chính phủ Nhật Bản cho hay biện pháp này sẽ có hiệu lực từ ngày 26/3 cho đến hết tháng 4.

[Thủ tướng Nhật Bản lần đầu đề cập khả năng hoãn Olympic Tokyo 2020]

Trước đó, Nhật Bản đã áp dụng biện pháp tương tự đối với du khách đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Iran, Ai Cập và phần lớn các nước châu Âu.

Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã kêu gọi người dân tránh thực hiện những chuyến đi không cần thiết tới Mỹ, đồng thời nâng mức độ cảnh báo thêm một bậc trong bối cảnh tốc độ lây lan dịch bệnh tại Mỹ đang gia tăng.

Theo Bộ Y tế và giới chức chính quyền Nhật Bản, tính đến 10 giờ 30 phút (giờ địa phương), nước này đã ghi nhận 1.102 ca mắc bệnh COVID-19 và 49 ca tử vong (trong đó có cả các ca tử vong từ du thuyền Diamond Princess).

Tổng thống Madagascar Andry Rajoelina ngày 22/3 đã ra lệnh phong tỏa thủ đô Antananarivo và thành phố Toamasina ở miền Đông nhằm ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan ở quốc gia Ấn Độ Dương này.

Trong phát biểu trên truyền hình, Tổng thống Rajoelina cho biết bắt đầu từ ngày 23/3, người dân ở thủ đô Antananarivo và thành phố Toamasian phải ở trong nhà.

Mọi hoạt động vận tải đều dừng lại, trừ vận chuyển lương thực. Chỉ có các cửa hàng bán đồ thiết yếu như lương thực mới được hoạt động và mỗi gia đình chỉ có 1 người được ra ngoài mua thức ăn.

Các ngân hàng sẽ vẫn hoạt động song lệnh giới nghiêm sẽ được áp đặt vào buổi tối. Ông cảnh báo những đối tượng vi phạm sẽ chịu mức phạt nặng.

Cho đến nay, Madagascar đã ghi nhận 12 ca mắc COVID-19 và chưa có ca tử vong./.

Minh Châu-Mạnh Hùng (TTXVN/Vietnam+)