Nhật cân nhắc sửa đổi tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về y tế

Các tiêu chí mới sẽ chú trọng nhiều hơn tới các chỉ số như tình hình tiêm chủng và số bệnh nhân nguy kịch thay vì số ca mắc mới.
Nhật cân nhắc sửa đổi tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp về y tế ảnh 1Điều trị cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại bệnh viện ở Sapporo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc sửa đổi các tiêu chí để dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 với hy vọng dỡ bỏ trước thời hạn tình trạng khẩn cấp lần thứ 4.

Các tiêu chí mới sẽ chú trọng nhiều hơn tới các chỉ số như tình hình tiêm chủng và số bệnh nhân nguy kịch thay vì số ca mắc mới. 

Trước đó, ngày 17/8, chính phủ đã quyết định đưa thêm 7 tỉnh vào danh sách áp dụng tình trạng khẩn cấp vì dịch COVID-19 từ ngày 20/8, đồng thời gia hạn tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và 5 tỉnh khác, gồm Kanagawa, Chiba, Saitama, Osaka và Okinawa, tới ngày 12/9.

Tuy nhiên, phát biểu với các phóng viên ngày 18/8, Chánh Văn phòng Nội các Katsunobu Kato cho biết chính phủ sẽ xem xét liệu có dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp “toàn diện” hay không căn cứ vào những yếu tố như tiến bộ trong chương trình tiêm chủng và số bệnh nhân nguy kịch.

[COVID-19: Các dữ liệu phản ánh diễn biến đáng lo ngại tại Nhật Bản]

Các số liệu thống kê mới nhất của chính phủ cho thấy hơn 50% trong tổng số 125 triệu người ở nước này đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine ngừa COVID-19, trong đó có gần 49 triệu người đã được tiêm đủ 2 mũi.

Chính phủ hy vọng đến cuối tháng 8, có khoảng 50% dân số nước này sẽ được tiêm đủ 2 mũi vaccine, và con số này sẽ tăng lên gần 60% vào cuối tháng 9.

Trong khi đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) cho biết trong thời gian từ 10 đến 12/8, số lượng người tiêm đủ hai mũi vaccine nhưng vẫn mắc COVID-19 chưa bằng 1/15 số người chưa tiêm vaccine.

Cho đến nay, chương trình tiêm chủng của Nhật Bản chỉ sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer và Moderna.

Trong tuần này, Nhật Bản sẽ bắt đầu sử dụng vaccine của hãng AstraZeneca để tiêm cho người từ 40 tuổi trở lên.

Trong một diễn biến liên quan, chính quyền thủ đô Tokyo dự kiến sẽ ra mắt trung tâm tiêm vaccine dành riêng cho giới trẻ gần ga Shibuya vào cuối tháng này.

Tại đây, họ sẽ được tiêm vaccine mà không cần đăng ký trước. Bên cạnh đó, chính quyền Tokyo sẽ thực hiện chiến dịch quảng bá chương trình tiêm chủng thông qua một ứng dụng trên điện thoại.

Phát biểu tại cuộc họp báo ở Tokyo, bà Yuriko Koike, Thống đốc Tokyo, nói: “Chúng tôi sẽ nhanh chóng tiêm vaccine cho thanh niên do dịch COVID-19 đang lây lan nhanh trong nhóm tuổi này.”

Các số liệu thống kê của chính quyền Tokyo cho thấy, những người dưới 40 tuổi chiếm khoảng 70% trong số các ca mắc mới ở thành phố này./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục