Nhật Bản lần đầu ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới trong một ngày

Do số ca mắc mới liên tục tăng nên nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ hệ thống y tế của thủ đô Tokyo và một số thành phố khác sẽ sớm rơi vào tình trạng quá tải.
Nhật Bản lần đầu ghi nhận hơn 20.000 ca mắc mới trong một ngày ảnh 1Nhân viên y tế điều trị bệnh nhân COVID-19 tại bệnh viện Trường Đại học Hokkaido ở Sapporo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/8, số ca mắc mới tại Nhật Bản đã lần đầu tiên vượt ngưỡng 20.000 ca/ngày.

Đây là ngày thứ ba liên tiếp, số ca mắc mới ở nước này tăng cao kỷ lục.

Riêng thủ đô Tokyo ghi nhận thêm 5.773 ca mắc COVID-19, vượt qua mốc 5.042 ca mắc mới hôm 5/8. Trong tuần từ 7-13/8, số ca mắc mới bình quân ở thành phố này là 4.155,7 ca/ngày, tăng 8,8% so với một tuần trước đó.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới đợt bùng phát lần này là do biến thể Delta. Tỷ lệ biến thể Delta trong tổng số ca nhiễm ở hầu hết các địa phương đang tăng khá nhanh.

Do số ca mắc mới liên tục tăng nên nhiều chuyên gia đã bày tỏ lo ngại về nguy cơ hệ thống y tế của thủ đô Tokyo và một số thành phố khác sẽ sớm rơi vào tình trạng quá tải.

[Nhật Bản đưa thêm 8 tỉnh vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm]

Giáo sư y tế công cộng Hiroshi Nishiura của Đại học Kyoto, cho rằng ngay cả với kịch bản lạc quan về tình hình dịch bệnh trong ngắn hạn, khoảng 6.000 giường mà các bệnh viện ở Tokyo bố trí cho các bệnh nhân COVID-19 sẽ không còn chỗ trống vào giữa tháng này.

Trong bối cảnh đó, Thống đốc Tokyo, bà Yuriko Koike, đã kêu gọi cư dân thành phố hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết.

Cùng ngày, Thủ tướng Suga Yoshihide Suga kêu gọi người dân tránh đi du lịch hoặc trở về quê và hạn chế ra ngoài khi không có việc cấp thiết trong kỳ nghỉ lễ truyền thống Obon sắp tới.

Tuyên bố được đưa ra sau các khuyến nghị của giới chuyên gia y tế nhằm tăng cường tình trạng khẩn cấp đang được áp dụng tại thủ đô Tokyo và các điểm nóng khác.

Trong khi đó, các nguồn tin từ Chính phủ Nhật Bản ngày 13/8 xác nhận rằng ca mắc biến thể Lambda đầu tiên ở Nhật Bản có liên quan tới Olympic Tokyo 2020.

Theo hãng tin Kyodo, người nhiễm phải biến thể nguy hiểm này là một phụ nữ đã từng đến Peru trước khi nhập cảnh vào Nhật Bản hôm 20/7./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục