Nhật Bản đưa thêm 8 tỉnh vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi số ca mắc mới ở nước này tăng cao chưa từng thấy lên 14.207 ca, nhiều hơn 1.867 ca so với kỷ lục trước đó ghi nhận ngày 31/7.
Nhật Bản đưa thêm 8 tỉnh vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm ảnh 1Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 5/8, Chính phủ Nhật Bản đã đưa thêm 8 tỉnh vào danh sách khu vực phòng dịch trọng điểm từ ngày 8/8. 

Quyết định trên được đưa ra một ngày sau khi số ca mắc mới ở nước này tăng cao chưa từng thấy lên 14.207 ca, nhiều hơn 1.867 ca so với kỷ lục trước đó ghi nhận ngày 31/7. Đáng chú ý có tới 14/47 tỉnh, thành có số ca mắc mới cao kỷ lục, trong đó riêng thủ đô Tokyo có 4.166 ca.

Các tỉnh nằm trong danh sách bổ sung đợt này gồm Fukushima, Ibaraki, Tochigi, Gunma, Shizuoka, Aichi, Shiga và Kumamoto.

Các biện pháp phòng dịch trọng điểm sẽ có hiệu lực đến ngày 31/8. Trước đó, có 5 tỉnh đã nằm trong phạm vi áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm gồm Hokkaido, Ishikawa, Kyoto, Hyogo và Fukuoka.

Trong khu vực phòng dịch trọng điểm, các cơ sở kinh doanh ăn uống không được phục vụ đồ uống có cồn và phải đóng cửa trước 20h hằng ngày. Chỉ khi số ca mắc mới có xu hướng giảm, thống đốc tỉnh, thành đó mới có thể cho phép các cơ sở kinh doanh ăn uống phục vụ đồn uống có cồn cho đến 19h hằng ngày.

Phát biểu sau khi đưa ra quyết định trên, Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết: “Dịch bệnh đang lây lan với tốc độ chưa từng thấy ở thủ đô Tokyo và một số nơi khác. Do số ca mắc mới gia tăng, số bệnh nhân nguy kịch cũng tăng lên.”

[WHO kêu gọi ngừng tiêm liều thứ 3 để có nguồn vaccine cho 10% dân số]

Theo Thủ tướng Suga, biến thể Delta hiện chiếm khoảng 90% số ca mắc mới ở thủ đô Tokyo, trong khi tỷ lệ nhiễm biến thể Delta ở nhiều địa phương khác cũng khá cao.

Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW), cho đến nay, biến thể Delta đã có mặt ở 37/47 tỉnh, thành ở Nhật Bản, trong đó hai tỉnh Chiba và Kanagawa có số người nhiễm biến thể Delta cao nhất.

Bộ trưởng Tái thiết Kinh tế Yasutoshi Nishimura, phụ trách công tác ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ Nhật Bản, cho biết số bệnh nhân COVID-19 nguy kịch ở Nhật Bản đã tăng gấp đôi trong 2 tuần qua, khiến hệ thống y tế rơi vào tình trạng căng thẳng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục