Số ca nặng tăng mạnh, Israel có thể phong tỏa xã hội trở lại

Theo số liệu chính thức, bất chấp tỷ lệ tiêm vaccine đạt mức rất cao, đến nay tại Israel đã có trên 887.500 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 6.503 ca tử vong.
Số ca nặng tăng mạnh, Israel có thể phong tỏa xã hội trở lại ảnh 1Người dân thực hiện giãn cách nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan khi hành lễ gần thành phố Tel Aviv, Israel. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Số ca mắc COVID-19 với các biến chứng nghiêm trọng tại Israel đã tăng lên 241 trường hợp, mức cao nhất kể từ giữa tháng 4/2021, giữa lúc chính phủ nước này cảnh báo có thể phải áp dụng trở lại lệnh phong tỏa xã hội.

Thông báo của Bộ Y tế Israel ngày 5/8 cho biết trong 24 giờ qua đã ghi nhận thêm 3.421 ca mắc mới COVID-19. Đây cũng là một trong những ngày có số ca mắc mới cao kỷ lục trong tuần qua.

Tuy nhiên, tỷ lệ xét nghiệm cho kết quả dương tính lại giảm nhẹ từ 3,35% xuống còn 3,28%, đồng thời hệ số R biểu thị tốc độ lây lan trên mỗi bệnh nhân cũng giảm xuống còn 1,3 thay vì 1,34 trong ngày trước đó.

Dưới góc độ chuyên môn, tình trạng lây lan của dịch bệnh chỉ đi xuống khi hệ số R ở mức dưới 1.

[Israel tái triển khai Thẻ Xanh kiểm soát đi lại nhằm ngăn COVID-19]

Theo số liệu chính thức, bất chấp tỷ lệ tiêm vaccine đạt mức rất cao, đến nay tại Israel đã có trên 887.500 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 6.503 ca tử vong.

Sau một thời gian ngắn nới lỏng, chính phủ nước này gần đây đã phải siết chặt lại các biện pháp kiểm soát, như hạn chế số lượng và đối tượng tham gia các sự kiện đông người.

Hôm 4/8, Bộ trưởng Y tế Nitzan Horowitz thậm chí cảnh báo có thể sẽ phải áp dụng biện pháp phong tỏa xã hội nếu người dân không tuân thủ nghiêm ngặt các quy định phòng dịch hoặc không tiếp tục đi tiêm phòng vaccine.

Tuy nhiên, ưu tiên hiện nay đối với chính phủ Israel vẫn là tăng cường kiểm soát dịch và tránh phong tỏa xã hội có thể ảnh hưởng tới sự hồi phục của nền kinh tế./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục