Israel cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em 5 đến 11 tuổi

Các trường hợp trẻ em từ 5-11 tuổi nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 gồm: béo phì nghiêm trọng; người bị rối loạn phát triển thần kinh như co giật và các hội chứng bẩm sinh; bệnh phổi mãn tính...
Israel cho phép tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em 5 đến 11 tuổi ảnh 1Tiêm vaccine cho trẻ em ở Israel. (Nguồn: AFP)

Bộ Y tế Israel ngày 27/7 đã chính thức cho phép tiến hành tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho trẻ em trong độ tuổi từ 5-11.

Bộ Y tế nước này đã thông báo cho các tổ chức dịch vụ chăm sóc y tế về việc có thể bắt đầu tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho những trẻ em thuộc nhóm có nguy cơ cao trong độ tuổi trên.

Israel xác định các nhóm có nguy cơ cao là những đối tượng có khả năng cao gặp biến chứng nặng hoặc tử vong nếu mắc COVID-19.

Một thông báo của Bộ Y tế Israel liệt kê “những trường hợp đặc biệt mà trong đó vaccine có thể được xem xét tiêm cho trẻ em ở độ tuổi này."

Các trường hợp trẻ em từ 5-11 tuổi nên tiêm vaccine ngừa COVID-19 gồm: béo phì nghiêm trọng; người bị rối loạn phát triển thần kinh như co giật và các hội chứng bẩm sinh; bệnh phổi mãn tính nghiêm trọng; ung thư; suy tim; suy giảm khả năng miễn dịch; tăng áp phổi và các chứng thiếu máu do hồng cầu hình liềm.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế Israel, trẻ em từ 5-11 tuổi nếu tiêm vaccine ngừa COVID-19 sẽ được tiêm với liều lượng thấp hơn bình thường, ở mức 10 mcg thay vì 30 mcg.

Tuy nhiên, Israel vẫn thận trọng và chưa khuyến cáo tiêm vaccine đại trà cho trẻ em vào thời điểm này.

Trong một diễn biến khác, Thủ tướng Israel Naftali Bennett ngày 27/7 cho hay nước này có thể sẽ sớm đưa ra quyết định về tiêm bổ sung liều 3 vaccine ngừa COVID-19 cho các nhóm dân chúng.

[Israel: Vaccine giúp ngăn ngừa 91% số ca mắc COVID-19 biến chứng nặng]

Một nghiên cứu của Đại học Hebrew tại Jerusalem cho thấy hiệu quả của vaccine trong ngăn chặn các biến chứng nặng do COVID-19 đã giảm xuống còn 80%, nhưng vẫn đạt hiệu quả 90% ngăn chặn nguy cơ tử vong ở bệnh nhân.

Số ca lây nhiễm COVID-19 mới tại Israel đang có xu hướng gia tăng trong vài ngày gần đây, nhất là do biến thể Delta. Israel đã có hơn 863.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 6.461 trường hợp tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục