Israel tai trien khai The Xanh kiem soat di lai nham ngan COVID-19 hinh anh 1Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Beit Shemesh, Israel, ngày 18/7. (Ảnh: THX/ TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, đêm 29/7, Bộ Y tế Israel thông báo đã bắt đầu tái triển khai hệ thống Thẻ Xanh (Green Pass) nhằm siết chặt kiểm soát việc đi lại của người dân trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 đang ngày một tăng tại quốc gia này.

Theo quy định, Thẻ Xanh được cấp cho những người từ 12 tuổi trở lên đã được tiêm đủ ít nhất 2 mũi vaccine ngừa COVID-19.

Thẻ được sử dụng để gặp gỡ hoặc tham dự các sự kiện tập trung từ 100 người trở lên, bao gồm phòng tập, nhà hàng, hội nghị, địa điểm du lịch, địa điểm thờ tự tôn giáo…

[Israel chuẩn bị tiêm mũi 3 vaccine của Pfizer cho người lớn tuổi]

Những người trưởng thành chưa tiêm vaccine sẽ được yêu cầu xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 để được tham dự các sự kiện như trên.

Những người đã phục hồi sau khi mắc COVID-19 sẽ không cần trình phiếu xét nghiệm âm tính.

Đây là một trong những động thái nhằm siết chặt kiểm soát đi lại và thực hiện quy định giãn cách phòng dịch của Israel.

Những ngày qua, Bộ Y tế đã thành lập một ủy ban gồm nhiều chuyên gia nhằm tư vấn cho bộ trong việc khuyến khích người cao tuổi tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3.

Phát biểu sau phiên họp vào tối 29/7, Thủ tướng Israel Naftali Bennett kêu gọi người dân, đặc biệt là thanh niên và trẻ em, hãy tích cực đi tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 để góp phần ngăn chặn làn sóng lây lan của biến thể Delta tại Israel.

Ông Bennett cũng khẳng định sẽ cố gắng không áp dụng thêm các biện pháp phong tỏa có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Ông Bennett cũng cho biết từ ngày 3/8 nước này sẽ triển khai tiêm mũi vaccine thứ 3 ngừa COVID-19 cho người trên 60 tuổi. Tổng thống Isaac Herzog sẽ tiêm mũi vaccine thứ 3 vào sáng 30/7.

Đến nay, hơn 62% trong tổng số 9,2 triệu người dân Israel đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và khoảng 57% người dân đã được tiêm đủ 2 mũi./.

(TTXVN/Vietnam+)