Nhat cho phep dieu tri Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Tokyo, Nhật Bản. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chính quyền tỉnh Osaka, miền Tây Nhật Bản, ngày 17/9 cho biết sẽ là địa phương đầu tiên trên cả nước áp dụng phương pháp điều trị “hỗn hợp kháng thể” cho bệnh nhân COVID-19 điều trị tại nhà.

Tuyên bố được đưa ra không lâu sau khi cùng ngày Bộ Y tế Nhật Bản thông báo cho phép áp dụng biện pháp điều trị này với các bệnh nhân tự cách ly tại nhà.

Với biện pháp điều trị dùng “hỗn hợp kháng thể” được Nhật Bản phê chuẩn hồi tháng trước, bệnh nhân được truyền tĩnh mạch đồng thời 2 loại thuốc để khống chế virus SARS-CoV-2. Khi đó, biện pháp này chỉ được giới hạn áp dụng cho bệnh nhân nằm viện hoặc điều trị ngoại trú.

[Singapore cho điều trị COVID tại nhà, Indonesia đối mặt làn sóng mới]

Bộ Y tế cho biết để điều trị tại nhà bằng phương pháp này, phải có hệ thống giám sát tình trạng của bệnh nhân trong vòng 24 giờ sau khi được truyền tĩnh mạch.

Theo thông báo của chính quyền Osaka, trong quá trình thử nghiệm, bác sỹ đến khám sẽ điều trị bằng “hỗn hợp kháng thể” nhằm ngăn các triệu chứng nặng.

Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura cho biết đối tượng áp dụng là các bệnh nhân dưới 40 tuổi, có triệu chứng nhẹ nhưng có nguy cơ diễn biến nặng. Chính quyền Osaka sẽ đánh giá những khó khăn và hiệu quả của biện pháp điều trị này và chia sẻ kết quả với Bộ Y tế.

Thống đốc Yoshimura cho biết bằng cách điều trị càng sớm càng tốt cho các bệnh nhân tự cách ly tại nhà, chính quyền Osaka muốn giảm càng nhiều càng tốt số bệnh nhân có triệu chứng nặng, nhằm ứng phó với khả năng xảy ra làn sóng lây nhiễm thứ sáu./.

Phương Hà (TTXVN/Vietnam+)