Nhat-Trung se som trien khai co che lien lac tren khong va bien hinh anh 1

THX đưa tin, tại vòng tham vấn cấp cao lần thứ 7 về các vấn đề biển diễn ra trong hai ngày 29-30/6 tại Fukuoka, Nhật Bản và Trung Quốc đã nhất trí triển khai cơ chế liên lạc trên không và trên biển sớm nhất có thể giữa giới chức quốc phòng hai nước.

Hai bên cũng nhất trí tăng cường hơn nữa hoạt động liên lạc trong lĩnh vực quốc phòng.

Các lực lượng tuần duyên Nhật Bản và Trung Quốc một mặt đánh giá cao vai trò của cơ chế liên lạc hiện nay, đồng thời nhất trí tăng cường liên lạc thông qua trao đổi thông tin và giao lưu nhân dân, qua đó tăng cường hơn nữa lòng tin lẫn nhau.

[Trung Quốc-Nhật Bản coi trọng cơ chế liên lạc trên biển, trên không]

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về hợp tác giữa các cơ quan thực thi pháp luật trên biển của hai nước.

Ngoài ra, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc ký kết một thỏa thuận song phương về tìm kiếm và cứu hộ trên biển, cũng như nhất trí tiếp tục hợp tác trong lĩnh vực này theo khuôn khổ song phương và đa phương.

Hai bên cũng trao đổi quan điểm về sự đồng thuận trên nguyên tắc trong vấn đề biển Hoa Đông và nhất trí tiếp tục thảo luận về vấn đề này.

Tokyo và Bắc Kinh nhất trí trên nguyên tắc tiến hành vòng tham vấn cấp cao lần thứ 8 về các vấn đề biển tại Trung Quốc vào cuối năm nay.

Lần tham vấn gần đây nhất giữa hai nước diễn ra tại Hải Khẩu, thủ phủ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc hồi tháng 12 năm ngoái./.
(Vietnam+)