Trung Quốc-Nhật Bản coi trọng cơ chế liên lạc trên biển, trên không

Đại diện cấp cao của Trung Quốc và Nhật Bản tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 cho rằng cơ chế liên lạc song phương trên không và biển là một cơ chế quan trọng đối với hai nước.
Trung Quốc-Nhật Bản coi trọng cơ chế liên lạc trên biển, trên không ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Ngày 4/6, các đại diện cấp cao của Trung Quốc và Nhật Bản tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 16 ở Singapore cho rằng cơ chế liên lạc song phương trên không và biển là một cơ chế quan trọng đối với hai nước, đồng thời hy vọng rằng cơ chế này có thể được thiết lập thông qua những nỗ lực chung.

Phát biểu bên lề dự Đối thoại Shangri-La, Phó Giám đốc Học viện Khoa học Quân sự thuộc Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc, Trung tướng Hà Lôi cho hay quan hệ tổng thể giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã cải thiện trong thời gian gần đây, nhưng vẫn mong manh và phức tạp.

[Trung, Nhật bất đồng về cách kiềm chế hạt nhân của Triều Tiên]

Theo ông, cả hai bên nên duy trì nền tảng chính trị giữa hai nước và giải quyết thỏa đáng những bất đồng để tiến tới phát triển các quan hệ quốc phòng song phương. Ông nhấn mạnh Trung Quốc rất coi trọng các cuộc thương lượng về cơ chế liên lạc song phương trên không và trên biển và đã nỗ lực vì điều này.

Về phía Nhật Bản, Phó Tổng tham mưu trưởng Các lực lượng phòng vệ Nhật Bản Kazuaki Sumida đã bày tỏ hy vọng cơ chế liên lạc trên không và trên biển quan trọng này có thể được thiết lập thông qua những nỗ lực chung. Ông cũng cho rằng quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc có vai trò quyết định đối với an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Theo ông Sumida, Nhật Bản sẵn sàng tăng cường các cuộc trao đổi và hội đàm song phương về quốc phòng, đặc biệt nhân dịp hai nước kỷ niệm 45 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao trong năm nay và 40 năm ký Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị giữa Nhật Bản và Trung Quốc vào năm 2018./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục