Nhieu cong ty nuoc ngoai rut khoi Nga do lo ngai lenh trung phat hinh anh 1Biểu tượng Tập đoàn năng lượng Shell tại một trạm xăng ở London, Anh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại London, Tập đoàn dầu khí Shell của Anh ngày 28/2 thông báo sẽ bán cổ phần tại tất cả các liên doanh với tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga với tổng trị giá khoảng 3 tỷ USD.

Thông báo trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Anh Liz Truss cho biết hơn 3 triệu công ty Nga, bao gồm Gazprom, sẽ không thể tiếp cận nguồn vốn từ các tổ chức tài chính tại London do các lệnh trừng phạt mới.

Trong thông báo gửi tới Sở Giao dịch Chứng khoán London, Shell cho biết sẽ bán 27,5% cổ phần trong dự án dầu khí Sakhalin-2, trên đảo Sakhalhin thuộc vùng Viễn Đông của Nga.

Tập đoàn này cũng sẽ chấm dứt 50% lợi ích trong dự án phát triển mỏ dầu Salym ở Tây Siberia và dự án thăm dò Gydan trên bán đảo Gydan thuộc Tây Bắc Siberia.

[Những doanh nghiệp chịu thiệt hại nhiều nhất từ căng thẳng Nga-Ukraine]

Shell là một trong 5 công ty năng lượng đã cam kết tài trợ tới 10% trong tổng chi phí ước tính 9,5 tỷ USD của dự án đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2 giữa Nga và Đức.

Tuy nhiên, công ty cũng đã thông báo ý định chấm dứt tham gia vào dự án này, sau khi Thủ tướng Đức Olaf Scholz vào tuần trước tuyên bố đình chỉ cấp phép cho dự án.

Trước đó, ngày 27/2, Tập đoàn dầu khí Anh BP cũng thông báo sẽ rút 19,75% cổ phần khỏi công ty dầu mỏ Rosneft của Nga.

Ngoài 2 công ty trên, ngân hàng HSBC và công ty cho thuê máy bay lớn nhất thế giới là AerCap đã thông báo rút khỏi Nga trong bối cảnh các nước phương Tây gia tăng trừng phạt với Moskva liên quan chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

Ngân hàng HSBC của Anh thông báo bắt đầu thu hẹp các mỗi quan hệ với nhiều ngân hàng Nga. Một số công ty nước ngoài tạm dừng hoạt động trong khi những công ky khác cũng lên kế hoạch để rút khỏi Nga.

Các nước phương Tây đã áp dụng nhiều biện pháp trừng phạt Nga như đóng cửa không phận với các máy bay Nga, chặn các ngân hàng Nga tiếp cận mạng lưới tài chính SWIFT toàn cầu và hạn chế quyền sử dụng 639 tỷ USD vốn dữ trữ nước ngoài của nước này.

Về phía Nga, ngày 28/2, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov khẳng định nước này có đủ năng lực cần thiết để vượt qua những thiệt hại do các biện pháp trừng phạt mà phương Tây áp đặt.

Tổng thống Vladimir Putin cũng đã ký sắc lệnh về các biện pháp kinh tế đặc biệt ứng phó với những hành động "không thân thiện" của Mỹ và các đồng minh phương Tây đối với nước này./.

Minh Hợp-Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)