Nhieu nguoi dan My ung ho cac bien phap gian cach xa hoi hinh anh 1Người dân Mỹ ủng hộ việc giãn cách xã hội. (Ảnh minh hoạ: Istock)

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 23/4 cho thấy, 80% người trưởng thành tại Mỹ được hỏi đã ủng hộ việc triển khai các biện pháp giãn cách xã hội nghiêm ngặt, nhằm làm chậm sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Cuộc thăm dò do tổ chức phi chính phủ Kaiser Family Foundation thực hiện cho thấy tỷ lệ ủng hộ cao đối với các biện pháp "ở nhà,"  trong lúc Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn mở cửa lại nền kinh tế.

Quan điểm trên của Tổng thống Mỹ nhận được sự ủng hộ của nhiều quan chức chính quyền và một số thống đốc bang tuyên bố đã sẵn sàng mở cửa lại một số hoạt động kinh tế.

Chỉ 19% số người trong cuộc thăm dò đánh giá các biện pháp hạn chế hoạt động đang gây ra nhiều tác hại hơn là tác động tích cực.

Những người ủng hộ Dân chủ thể hiện sự ủng hộ cao hơn cho các biện pháp giãn cách xã hội,với tỷ lệ 94%, so với 61% người theo đảng Cộng hòa.

Chỉ 14% số người được hỏi cho biết họ chỉ có thể làm theo các hướng dẫn giãn cách xã hội nghiêm ngặt trong khoảng thời gian ít hơn một tháng. Trong khi đó, 37% cho biết họ có thể làm theo hướng dẫn trên trong vòng 1-3 tháng nữa và 34% cho biết có thể thực hiện hướng dẫn này hơn 6 tháng.

Cũng theo cuộc khảo sát này, 70% số người trưởng thành nói rằng họ không rời khỏi nhà trong tuần qua để thăm bạn bè hoặc gia đình, dù 80% cho biết họ đã ra khỏi nhà để đi mua thực phẩm hoặc các mặt hàng thiết yếu.

Trong khi đó, lãnh đạo các bang Maryland, Virginia và thủ đô Washington D.C đã kêu gọi chính quyền Tổng thống Trump gia hạn quyết định cho phép các nhân viên chính phủ liên bang làm việc từ xa nhằm hạn chế lây lan dịch bệnh.

Thống đốc bang Maryland Larry Hogan, Thống đốc bang Virginia Ralph Northam và Thị trưởng Washington Muriel Bowser đã cảnh báo Văn phòng Quản lý Nhân sự về những hậu quả tiềm tàng nếu các nhân viên liên bang quay trở lại nhiệm sở quá sớm.

Tong tuần này, chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo cho các cơ quan liên bang bắt đầu chuẩn bị đưa người lao động quay lại nhiệm sở nếu các lãnh đạo địa phương bắt đầu dỡ bỏ hạn chế. Tổng thống Trump và một số cố vấn của ông trong những tuần gần đây đã thúc đẩy một lộ trình tham vọng nhằm mở cửa trở lại các thành phần của nền kinh tế Mỹ, đặc biệt là tại các khu vực có ít người lây nhiễm.

Hiện có khoảng 36.000 nhân viên liên bang ở 3 địa phương nói trên, nhiều hơn các khu vực khác trên cả nước. Trong khi đó, dịch bệnh COVID-19 tiếp tục bùng phát mạnh tại Mỹ, với hơn 878.000 ca mắc bệnh và gần 50.000 người tử vong./.

(TTXVN/Vietnam+)