Nhieu tieng noi tai WTO quan ngai ve chinh sach thue moi cua My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Tiếp sau Trung Quốc đã có thêm nhiều nước thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) bày tỏ quan ngại hoặc thất vọng về quyết định mới đây của Mỹ tăng thuế đối với các sản phẩm thép và nhôm nhập khẩu.

Tại cuộc họp ngày 23/4 của Ủy ban về các biện pháp tự vệ thuộc WTO, bảy quốc gia thành viên WTO gồm Nga, Ấn Độ, Venezuela, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy, Thụy Sĩ và Singapore đã lần lượt lên tiếng quan ngại về chính sách thuế mới của Mỹ.

Về phần mình, Washington tái khẳng định các mức áp thuế mới đối với thép và nhôm nhập khẩu vì an ninh quốc gia và không phải là biện pháp tự vệ, do đó theo thỏa thuận về các biện pháp tự vệ, các nước thành viên WTO không có cơ sở để yêu cầu tiến hành tham vấn với Mỹ về vấn đề này.

Theo quy định của WTO, các nước có thể yêu cầu được miễn trừ các nguyên tắc thương mại quốc tế nếu chứng minh được việc áp đặt thuế là cần thiết nhằm bảo vệ lợi ích quốc gia. Tuy nhiên, việc miễn trừ không được áp dụng đối với các biện pháp tự vệ.

[IMF hối thúc Mỹ và Trung Quốc giải quyết căng thẳng thương mại]

Trước đó, ngày 5/4, Trung Quốc đã gửi kiến nghị lên WTO yêu cầu tiến hành tham vấn tại cơ quan này về những mâu thuẫn giữa Trung Quốc và Mỹ xung quanh các mức thuế mới mà Washington áp đặt với những sản phẩm nhôm thép nhập khẩu từ Trung Quốc.

Hồi tháng Ba vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định tăng lần lượt 10% và 25% các mức thuế đối với các mặt hàng nhôm và thép nhập khẩu, làm dấy lên sự phản đối mạnh mẽ từ các đối tác thương mại trên toàn cầu.

Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh khác của Mỹ không chỉ quan ngại các mức thuế mới này sẽ hạn chế số lượng hàng hóa được xuất sang Mỹ, mà còn lo lắng lượng thép bị cấm nhập khẩu vào Mỹ sẽ tràn vào thị trường nội địa, khiến nguồn cung dư thừa./.

(TTXVN/Vietnam+)