Nhìn lại một sự kiện khảo cổ quan trọng của thế kỷ XX

Việc tiến hành khai quật khu vực lăng mộ của Hoàng đế Ai Cập Tutankhamun được đánh giá là sự kiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ XX.
Nhìn lại một sự kiện khảo cổ quan trọng của thế kỷ XX ảnh 1Nhà khảo cổ Howard Carter cùng xác ướp Tutankhamun. (Nguồn: Getty Images)

Ngày 26/12/1922, nhà khảo cổ học người Anh - tiến sỹ Howard Carter đã tiến hành khai quật khu vực lăng mộ của Hoàng đế Ai Cập Tutankhamun - vị Hoàng đế nổi tiếng nhất của Ai Cập cổ đại.

Sự kiện này được đánh giá là sự kiện khảo cổ quan trọng nhất thế kỷ XX vì lăng mộ của Tutankhamun là mộ Pharaoh duy nhất từ trước tới nay hầu như còn nguyên vẹn.

Thung lũng các vị vua nằm bên bờ Tây sông Nile, đối diện với thành phố Luxor, nơi trước đây là thủ đô Thebes của Ai Cập cổ đại.

Trong thời kỳ Tân vương quốc (từ năm 1539-1075 trước Công nguyên), nơi đây trở thành địa điểm xây dựng lăng mộ cho các pharaoh, các hoàng hậu, quan chức có quyền lực trong triều đình, quý tộc.

Nhiều người tưởng rằng 61 lăng mộ được phát hiện trước ngày 4/11/1922 là tất cả số mộ được khai quật tại thung lũng, cho đến khi Howard Carter - một tiến sỹ khảo cổ học người Anh khám phá ra nơi yên nghỉ của vị vua trẻ Tutankhamun ở một góc khuất, cách thủ đô Cairo 700km ngược dòng sông Nile.

Tutankhamun là vị vua đời thứ 18 thuộc Vương triều Ai Cập, lên ngôi năm 1332 trước Công nguyên lúc vừa tròn 9 tuổi, vị Hoàng đế trẻ tuổi nhất trong lịch sử Ai Cập cổ đại.

Trong thời gian cai trị, vị vua trẻ đã tiến hành một loạt cải cách mang ý nghĩa to lớn. Nhà vua trẻ cho khôi phục lại việc thờ thần Amun chứ không thờ vua cha như trước đây. Ông cũng ra lệnh chuyển thủ đô trở lại vùng đất kinh kỳ xưa là Thebes.

Ngoài ra, ông cũng thay đổi tên của mình từ Tutankhaten (cái tên gắn liền với vị thần Aten) sang Tutankhamun (ý nghĩa của tên mới gắn với vị thần Amun).

Triều đại vua Tutankhamun được coi là thời kỳ hoàng kim rực rỡ nhất trong mọi triều đại Pharaoh. Ai Cập chưa bao giờ hùng mạnh đến thế.

Tuy nhiên, vào năm 1323 trước Công nguyên, khi vừa tròn 19 tuổi, Vua Tutankhamun đột ngột qua đời một cách bí ẩn.

Phát hiện khảo cổ quan trọng của thế kỷ XX

Ngày 26/11/1922, tiến sỹ Howard Carter đã tiến hành khai quật khu vực lăng mộ. Lăng mộ được phát hiện gần như hoàn toàn nguyên vẹn nhất trong các lăng mộ từng được tìm thấy trong Thung lũng các vị vua.

Nhóm khảo cổ của Howard Carter đã khám phá ra một kho tàng vô giá vượt ngoài sức tưởng tượng của họ. Đó là những đồ vật bằng vàng khối, những bảo thạch, những đồ dát ngọc tập trung nơi chiếc quan tài rực rỡ có thi thể vua Tutankhamun.

Thi thể của Vua Tutankhamun được ướp trong một cái quách được trang trí công phu, và úp lên mặt ông là chiếc mặt nạ vàng có nạm những viên đá quý.

Số đồ tùy táng quý giá trong mộ của vua Tutankhamun nhiều tới mức đã làm các nhà khảo cổ học phải choáng ngợp.

“Tháp tùng” vị vua trẻ tuổi là hơn 5.000 tác phẩm thủ công thời cổ đại, chưa kể rất nhiều đồ trang sức, tượng, bùa chú, đồ đạc và thậm chí cả một quan tài tạc bằng vàng ròng.

Ngoài ra, trong lăng mộ ông có sáu cỗ xe ngựa, 50 cái cung, hai thanh gươm, tám cái khiên, hai lưỡi dao găm, súng cao su đủ loại và các loại boomerang.

Trên những cái rương gỗ trong lăng mộ là hình ảnh miêu tả ông đang cưỡi ngựa xông vào thành, tay giương cung lên bắn và bánh xe ngựa của ông nghiền nát lũ quân xâm lược Nubian.

Các nhà khảo cổ học đã phải dành cả 10 năm chỉ để thống kê và đặt tên cho những đồ vật được tìm thấy trong mộ của vua Tutankhamun.

“Kho báu Tutankhamun” đã khiến cả thế giới kinh ngạc và giúp cho các nhà nghiên cứu hiểu thêm về lịch sử Ai Cập thời kỳ đó.

Cái chết nhiều bí ẩn

Sau khi Tutankhamun băng hà, thi thể của ông đã được đem ướp như tất cả các pharaoh. Từ khi phát hiện ra xác ướp của Tutankhamun, các nhà khoa học luôn muốn tìm lời giải cho cái chết bí ẩn của vị vua trẻ nổi tiếng này. Có rất nhiều giả thiết xung quanh cái chết của vị Pharaoh trẻ tuổi này.

Có người đồ rằng Tutankhamun chết vì bị nhiễm trùng máu hoặc tắc mạch máu. Năm 1968, qua chụp X-quang, các nhà khoa học phát hiện có mảnh xương vỡ trên sọ của Tutankhamun, từ đó xuất hiện tin đồn vị vua trẻ này bị giết hại.

Nhìn lại một sự kiện khảo cổ quan trọng của thế kỷ XX ảnh 2Khuôn mặt vua Tutankhamun. (Nguồn: AFP)

Tuy nhiên vào năm 2005, bằng việc sử dụng các máy quét CT để nghiên cứu xác ướp của vị vua Tutankhamun, các nhà khảo cổ học đã chứng minh được rằng Vua Tutankhamun không bị chết bởi vết thương đánh vào đầu như nhiều người tưởng. Phân tích cho thấy, vết vỡ ở sau sọ xác ướp do quá trình ướp xác gây ra.

Một giả thuyết là Tutankhamun chết vì sốt rét. Các nhà khoa học đã phân tích xác ướp của ông để tìm ra các dấu vết di truyền của các bệnh truyền nhiễm khác nhau.

Dựa trên sự hiện diện của ADN thuộc một số chủng ký sinh trùng được gọi là Plasmodium falciparum, có thể khẳng định rõ ràng rằng Tutankhamun đã bị nhiễm bệnh sốt rét. Không những thế, ông đã bị nhiễm căn bệnh nghiêm trọng này rất nhiều lần. Liệu có phải chính căn bệnh sốt rét đã giết chết nhà vua?

Phải mãi đến ngày 3/11/2013, bí ẩn về cái chết của vị pharaoh Ai Cập Tutankhamun đã được hé lộ sau 3.336 năm.

Các nhà khoa học Anh đã dựng hình ảnh ba chiều chi tiết về xác ướp của Tutankhamun và nhận thấy có vết bánh chiến xa cán qua cơ thể ông. Sau khi khôi phục đầy đủ hình ảnh về các chấn thương, các nhà nghiên cứu kết luận nửa thân bên trái của vị vua Ai Cập đã bị bánh xe cán phải khiến ông bị thương nặng và chết ngay lập tức./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục