Đến với Tuần lề Thời trang Paris 2022, Christian Dior khiến địa hạt thời trang choáng ngợp trước sự kết hợp độc đáo giữa thời trang và công nghệ.

Có lẽ sẽ không có gì bất ngờ nếu trong bộ sưu tập lần này, Maria Grazia Chiuri chỉ đơn thuần tôn vinh người phụ nữ của Dior bằng các thiết kế được kế thừa từ di sản của nhà mốt như những mùa trước, nhưng lần này, nữ giám đốc sáng tạo đã cho thấy tầm nhìn mới mẻ của mình thông qua loạt chi tiết cải tiến bằng công nghệ làm điểm nhấn cho các thiết kế đậm dấu ấn bourgeois trong bộ sưu tập.

Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 1

Trước đó, trong buổi giới thiệu bộ sưu tập Dior Haute Couture Xuân Hè 2022, nhà thiết kế Maria Grazia Chiuri từng cho rằng bản thân bà không quan tâm nhiều đến sự náo nhiệt của làng mốt trong thời đại metaverse. Bởi đối với nữ giám đốc sáng tạo, thứ quan trọng nhất và nắm giữ vai trò cốt lõi của nền thời trang vẫn là con người. Do đó, các bộ sưu tập của bà dù có lấy cảm hứng từ bất kỳ đâu thì đích đến duy nhất vẫn hướng về những người phụ nữ duyên dáng nhưng cũng không kém phần mạnh mẽ.

Thật vậy, nhà thiết kế người Italy đã một lần nữa khẳng định lý tưởng đó của mình bằng một bộ sưu tập thời trang kết hợp giữa di sản của nhà mốt có tuổi đời 75 tuổi và công nghệ hiện đại tại Tuần lễ Thời trang Thu Đông Paris 2022.

Để biến những ý tưởng từ trong bản vẽ thành hiện thực, Maria Grazia Chiuri đã hợp tác cùng với D-Air Lab, một công ty khởi nghiệp chuyên sản xuất các trang bị như Antarctica Suit, cho phép các nhà khoa học làm việc trong môi trường nhiệt độ thấp (dưới -128oF). Một phiên bản của bộ trang phục đó, được hoàn thiện bằng bộ điều khiển điện tử, cũng như các biến thể của áo khoác túi khí của công ty cũng xuất hiện trong bộ sưu tập Thu Đông 2022 của Dior với dáng vóc mềm mại, điệu đà hơn. Thông qua đó, giám đốc sáng tạo đương nhiệm của Dior đã mang đến sự cân bằng hoàn hảo giữa yếu tố con người mà bà hết mực đề cao cùng với sự phát triển đột phá của công nghệ ở thời đại này trong từng mẫu thiết kế của mình.

Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 2
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 3
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 4
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 5
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 6
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 7
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 8
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 9
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 10
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 11
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 12
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 13
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 14

Bộ sưu tập Dior Thu Đông 2022 có thể xem là một bộ sưu tập tích hợp nhiều trải nghiệm độc đáo nhất từ trước đến nay của Maria Grazia Chiuri. Điển hình nhất phải kể đến chiếc áo khoác Bar trứ danh nay đã được cải tiến bằng chất liệu và kỹ thuật do D-Air Lab phát triển để kiểm soát nhiệt độ của cơ thể khi mặc. Tính năng này cũng được ứng dụng trên các mẫu áo ghilê, chi tiết vai độn và corset phối layer một cách tinh tế trên nhiều mẫu trang phục. Không dừng lại ở đó, nữ nhà thiết kế người Italy còn nhấn nhá bộ bodysuit quen thuộc của phái nữ bằng ống phát quang giúp tôn lên những đường cong của người mặc trong điều kiện thiếu sáng. Ngoài ra, những chiếc áo khoác da và găng tay da thường được các tay đua môtô chuyên nghiệp sử dụng cũng được lồng ghép một cách khéo léo và tinh tế với các thiết kế mang hơi thở bourgeois cổ điển của nhà mốt Pháp.

Trước khi trở thành người dẫn dắt cho một thương hiệu Haute Couture lừng lẫy như ngày hôm nay, Maria Grazia Chiuri khởi đầu là một nhà thiết kế phụ kiện, nên bà đặc biệt quan tâm đến thiết kế giày trong kho lưu trữ của nhà mốt - sản phẩm của màn hợp tác giữa nhà sáng lập Christian Dior và Roger Vivier. Cả hai là những người đầu tiên trong lịch sử thời trang đặt logo thương hiệu cùng với nhau. Đó cũng là cách Vivier khẳng định bản thân là một nhà mốt Couture mảng giày dép, bởi toàn bộ thiết kế giày của ông đều được làm theo yêu cầu đặc biệt và độc quyền.

[Salvatore Ferragamo tái định nghĩa thời trang bình thường mới]

Trong bộ sưu tập lần này, nữ giám đốc sáng tạo đã làm sống lại các thiết kế giày lưu trữ được điểm xuyết nhiều chi tiết cầu kỳ của Vivier vào thời điểm đó tại Dior bằng dây đai công nghệ có thể dễ dàng điều chỉnh để hỗ trợ mắt cá chân do D-Air Lab phát triển. Để rồi từ đó làm hồi sinh mẫu thiết kế Couture lừng lẫy một thời với một diện mạo hiện đại hơn.

Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 15
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 16
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 17
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 18
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 19
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 20
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 21
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 22
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 23
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 24
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 25
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 26
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 27
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 28
Nhung nang tho duyen dang Dior trong thoi dai cua cong nghe hinh anh 29
Tô Hoàng Bảo (Đẹp/Vietnam+)