Nigeria: Danh bom lieu chet o phia Dong Bac, nhieu binh sy thiet mang hinh anh 1Binh sỹ quân đội Nigeria tuần tra. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, ba nguồn tin an ninh của Nigeria cho biết một số binh sỹ của quân đội nước này đã thiệt mạng trong vụ tấn công liều chết nhằm vào một đoàn xe chở lương thực do tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Tây Phi (ISWAP) thực hiện ở phía Đông Bắc Nigeria.

Các nguồn tin này cho biết thêm các binh sỹ trên đã bị phục kích gần làng Metele ở bang Borno vào chiều 2/6. Giao tranh ác liệt đã nổ ra giữa hai bên cho đến khi một chiến binh thánh chiến kích nổ chiếc xe của mình giữa các binh sỹ.

Một nguồn tin an ninh nói: "Chúng tôi đã mất một số người trong trận giao tranh với những kẻ khủng bố Iswap sau một vụ tấn công liều chết trên một chiếc xe. Chúng tôi không thể đưa ra con số chính xác, nhưng thiệt hại mà chúng tôi phải hứng chịu rất nặng nề.”

[Nigeria: Hàng chục người thiệt mạng và nhiều trẻ em bị bắt cóc]

Cũng theo những nguồn tin trên, đoàn xe nói trên đã bị tấn công khi đang hướng tới thị trấn Arege để cung cấp lương thực cho các binh sỹ đang chiến đấu với lực lượng thánh chiến Hồi giáo trong khu vực.

Theo Cơ quan Giám sát hoạt động thánh chiến Hồi giáo trên toàn thế giới SITE Intelligence, ISWAP đã thừa nhận tiến hành vụ tấn công nêu trên.

Tổ chức này tuyên bố rằng một trong những chiến binh của họ đã kích nổ một chiếc xe chở đầy bom, gây thương vong cho ít nhất 20 binh sỹ.

Được thành lập sau khi tách ra từ nhóm phiến quân Boko Haram hồi năm 2016, ISWAP đã trở thành nhóm thánh chiến Hồi giáo thống trị ở lưu vực Hồ Chad.

Cuối tháng trước, quân đội Nigeria cho biết đã có 2 binh sỹ và 55 phần tử khủng bố, trong đó có một số thủ lĩnh quân sự cấp cao ISWAP thiệt mạng trong một chiến dịch chung do quân đội nước này và Nigeria tiến hành.

Theo Liên hợp quốc, kể từ khi bắt đầu cuộc nổi dậy của các phần tử thánh chiến trong năm 2009, đến nay xung đột đã khiến hơn 40.000 người thiệt mạng và 2 triệu người phải di dời ở Nigeria, đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng nhân đạo nghiêm trọng./.

Nguyễn Tú (TTXVN/Vietnam+)