Nigeria: Hơn 700 người trốn thoát khỏi sự giam giữ của Boko Haram

Số người trốn thoát, bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, trước đó bị Boko Haram ép làm ruộng với mục đích sản xuất lương thực phục vụ cho những tàn quân hiện đang bị quân đội Nigeria truy quét gắt gao.
Nigeria: Hơn 700 người trốn thoát khỏi sự giam giữ của Boko Haram ảnh 1Các tay súng Boko Haram. (Nguồn: Her Campus)

Hơn 700 người bị phiến quân Boko Haram giam giữ tại miền Bắc nước này đã trốn thoát và hiện đang tá túc tại tiểu đoàn 242 thuộc quân đội Nigeria.

Số người này, bao gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em, trước đó bị Boko Haram ép làm ruộng với mục đích sản xuất lương thực phục vụ cho những tàn quân hiện đang bị quân đội Nigeria truy quét gắt gao. Quân đội Nigeria trong thời gian gần đây triển khai "Deep Punch II" - chiến dịch chuyên biệt nhằm truy quét Boko Haram trên quy mô toàn quốc.

Chiến dịch được đánh giá đã góp phần làm suy yếu hơn nữa nhóm phiến quân hiện đang trên đà tan rã này. Trong thông điệp năm mới 2018 vừa qua, Tổng thống Nigeria Muhamadu Buhari nhận định Boko Haram đã bị quân đội nước này "đập tan."

Với âm mưu thiết lập cái gọi là "Nhà nước Hồi giáo" cách đây 8 năm, Boko Haram đã phát động các cuộc tấn công ở Nigeria, Cameroon, Niger và Cộng hòa Chad - các quốc gia thuộc khu vực hồ Chad, khiến ít nhất 20.000 người thiệt mạng và 2,6 triệu người phải rời bỏ nhà cửa./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Con tàu di chuyển qua Vịnh Suez, Ai Cập. (Nguồn: THX/TTXVN)

Nối lại hoạt động vận chuyển qua Kênh đào Suez

Các hãng vận tải container lớn sẽ bắt đầu nối lại hoạt động qua Kênh đào Suez, nhờ tác động tích cực của Hội nghị thượng đỉnh hòa bình Sharm El-Sheikh do Ai Cập đăng cai tổ chức hồi tháng trước.

Người tị nạn tại El Fasher, Bắc Darfur, Sudan. (Ảnh: THX/TTXVN)

Sudan: Lực lượng RSF đơn phương tuyên bố ngừng bắn

Tư lệnh RSF khẳng định lực lượng của ông sẽ tạm dừng các hoạt động quân sự nhằm tạo điều kiện đảm bảo an toàn cho dân thường và cho phép viện trợ nhân đạo tiếp cận các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề.